Thêm khẳng định công ty VN Pharma nhập thuốc giả

04/09/2017 18:44 GMT+7

TTO - Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) khẳng định: Thuốc trị ung thư H-Capita do công ty VN Pharma nhập khẩu là hàng giả.

Thông tin này được ông Trần Hùng - phó chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 - khẳng định với Tuổi Trẻ Online chiều 4-9.

Ông Hùng phân tích: Theo quy định tại Nghị định 185/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, công ty VN Pharma đã cố tình giả mạo nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem nhãn, bao bì có chỉ dẫn giả mạo nơi sản xuất, đóng gói.

Thực tế, công ty VN Pharma đã nhập khẩu thuốc của một công ty ma, tức là không có thật ở Canada, dùng làm tên hãng sản xuất để phục vụ mục đích kê khai hồ sơ nhập khẩu thuốc. Như vậy là giả về hình thức.

Cũng theo ông Hùng, theo kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc trị ung thư H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

"Thuốc nhập về để chữa ung thư mà kết luận giám định của Bộ Y tế là thuốc không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người thì là giả công dụng. Như vậy 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg mà công ty VN Pharma nhập về chính là hàng giả chứ không chỉ là hàng buôn lậu" - ông Hùng nhấn mạnh.

"Buôn thuốc giả chính là một tội ác vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của người bệnh. Qua vụ việc này cho thấy trật tự quản lý nhà nước về thuốc chữa bệnh đã bị buông lỏng, hay nói đúng là có sự vi phạm nghiêm trọng".

Ban chỉ đạo 389 cũng cho biết đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng cấp tốc lập đoàn kiểm tra toàn diện Cục Dược và Cục An toàn thực phẩm liên quan đến vụ việc này. Tới đây, Ban chỉ đạo 389 sẽ có văn bản kiến nghị xử lý vụ việc.

Chưa phơi bày hết sự thật vụ VN Pharma Chưa phơi bày hết sự thật vụ VN Pharma Bộ trưởng Y tế giải thích việc em chồng làm lãnh đạo VN Pharma Bộ trưởng Y tế giải thích việc em chồng làm lãnh đạo VN Pharma TAND tối cao nghe báo cáo vụ VN Pharma TAND tối cao nghe báo cáo vụ VN Pharma
L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận