26/12/2019 15:34 GMT+7

63/63 tỉnh thành đều xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà tại hội nghị ban chấp hành mở rộng của Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM ngày 26-12.

 63/63 tỉnh thành đều xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM trao quà cho trẻ em khó khăn - Ảnh: THẢO LÊ.

Tại hội nghị, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nêu nhiều kết quả đạt được trong năm 2019 như: thực hiện tốt công tác tuyên truyền "Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em với người dưới 16 tuổi"; tổ chức 201 cuộc truyền thông trang bị kiến thức bảo vệ quyền trẻ em ở cộng đồng dân cư; tư vấn, trợ giúp pháp lý quyền trẻ em cho 34 trường hợp (trong đó có 16 trường hợp trẻ em bị xâm hại, dâm ô, bạo hành),….

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà đánh giá cao những kết quả mà Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đạt được trong năm qua, đặc biệt là công tác vận động xã hội chung tay chăm lo cho trẻ em khó khăn và thành lập Chi hội Luật sư tham gia bảo vệ trẻ em, lên tiếng kịp thời những vụ việc xâm hại đến quyền trẻ em.

 63/63 tỉnh thành đều xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ.

Tuy vậy, bà Hoà cũng nêu thực trạng đáng buồn rằng ở 63/63 tỉnh thành thời gian qua đều xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em, có những vụ việc xảy ra ở những nơi tưởng chừng như an toàn nhất như gia đình, nhà trường bởi những người thân thích, ruột thịt. 

Ngoài ra, số liệu của UNICEF Việt Nam cho thấy tình trạng dạy dỗ trẻ em nhưng thiên tính bạo lực tại gia đình cũng chiếm tỷ lệ cao khoảng 68,4% (trong đó trẻ em trai là 71,6%, trẻ em gái là 65%, nhiều nhất là ở đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên).

Những vấn đề khác như trẻ em vi phạm pháp luật; vấn đề trẻ em béo phì; giúp trẻ em tiếp cận đến các dịch vụ y tế, giáo dục; trẻ em di cư cũng cần phải quan tâm đúng mức. Việc này rất cần nâng cao vai trò của Chi hội Luật sư trong việc trợ giúp pháp lý cho những trẻ em bị xâm hại, nhất ở ở các phiên toà. Hội bảo vệ quyền trẻ em cần quan tâm hơn nữa những vấn đề về trẻ em...

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hoà còn đề nghị Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nêu cao trách nhiệm trong việc thu thập ý kiến, mong muốn của trẻ em, của các tổ chức xã hội để chuyển đến cơ quan Nhà nước góp ý xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến trẻ em. 

"Mục tiêu về trẻ em phải được ưu tiên đưa vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hộ tại đại hội đảng các cấp" – bà Hoà phát biểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận