17/09/2022 00:11 GMT+7

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden là người có tài sản khiêm tốn nhất trong danh sách này, trong khi người tiền nhiệm Donald Trump là tổng thống Mỹ giàu nhất trong lịch sử nhờ doanh nghiệp và các chương trình truyền hình thực tế.

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 1.

Phần lớn các tổng thống Mỹ kiếm được nhiều tiền từ xuất bản sách và diễn thuyết - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ thường được coi là vị trí quyền lực. Ngoài tầm ảnh hưởng to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội, tổng thống Mỹ còn được hưởng một loạt quyền lợi, đáng chú ý nhất là mức lương 400.000 USD hằng năm.

Tổng thống Mỹ sau khi rời nhiệm sở cũng tiếp tục được hưởng một loạt phúc lợi, bao gồm lương hưu hằng tháng, chăm sóc y tế và được Cơ quan Mật vụ bảo vệ. Việc trở thành tổng thống cũng mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền, như hợp đồng xuất bản sách hay công việc diễn giả.

Hiện có 6 tổng thống Mỹ còn sống, trong đó ông Trump là người có tài sản lớn nhất, dựa theo Celebrity Net Worth, trang thông tin ước tính tổng tài sản và hoạt động tài chính của những người nổi tiếng.

6. Joe Biden, tổng thống thứ 46 (2021 - nay): 9 triệu USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 2.

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: DPA

Với giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 9 triệu USD, đương kim Tổng thống Joe Biden đứng cuối danh sách.

Trước khi làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là phó tổng thống của ông Obama, ông Biden nổi tiếng với việc tự gọi mình là "thuộc tầng lớp trung lưu", một trong những thành viên "nghèo nhất" của Quốc hội.

Sau thời gian làm phó tổng thống, tài sản ròng của ông Biden tăng vọt lên hàng triệu USD. Số tiền ông Biden kiếm được sau năm 2017 chủ yếu là từ các bài phát biểu và hợp đồng xuất bản sách.

Chỉ riêng từ năm 2017 đến 2018, có báo cáo cho rằng ông Biden được thuê diễn thuyết 40 lần, với mức phí lên tới 5 hoặc 6 con số cho mỗi lần.

5. Jimmy Carter, tổng thống thứ 39 (1977 - 1981): 10 triệu USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 3.

Ông Jimmy Carter nay đã 97 tuổi - Ảnh: AFP

Jimmy Carter năm nay 97 tuổi, là tổng thống lớn tuổi nhất và duy nhất có nhiệm kỳ thuộc thế kỷ trước.

Ông Carter từng là sĩ quan hải quân và thống đốc bang Georgia. Ngoài lương hưu, ông Carter còn viết hơn 30 cuốn sách và tự khẳng định mình là một nhà ngoại giao toàn cầu thúc đẩy hòa bình và các nỗ lực từ thiện khác.

Ông thành lập Trung tâm Carter, một tổ chức nhằm giải quyết các xung đột toàn cầu và chống lại dịch bệnh.

Theo báo Washington Post, ông Carter cũng kiếm tiền từ việc kinh doanh và trang trại đậu phộng của gia đình.

4. George W. Bush, tổng thống thứ 43 (2001 - 2009): 50 triệu USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 4.

Ông George W. Bush (trái) cùng cha - Ảnh: GETTY

Trước khi bước chân vào chính trị theo cha, ông Bush có sự nghiệp trong quân đội Mỹ và cả kinh doanh.

Theo báo Washington Post, vào cuối những năm 1970, ông Bush thành lập công ty thăm dò dầu khí Arbusto Energy.

Ông Bush khá thành công trong kinh doanh khi mua đội bóng chày Texas Rangers rồi đầu tư nửa triệu USD vào nhượng quyền thương mại. Vào năm 1998, ông Bush bán cổ phần của mình và thu về 15 triệu USD.

Ngoài tiền lương tổng thống và các giao dịch kinh doanh trước khi làm chính trị, ông Bush có một số tài sản đầu tư, bao gồm một trang trại rộng 600 ha ở Texas.

3. Barack Obama, tổng thống thứ 44 (2009 - 2017): 70 triệu USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 5.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: REUTERS

Trước khi làm tổng thống, ông Obama được cho là không giàu có. Ông Obama từng kiếm được hơn 3,3 triệu USD tiền bản quyền sách cho Dreams of My Father, cuốn sách ông viết vào những năm 1990 trước khi trở thành một nhân vật chính trị.

Ông Obama làm tổng thống 2 nhiệm kỳ (8 năm) với mức lương 400.000 USD/năm. Mức lương hưu của ông Obama 205.700 USD/năm.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông ký hợp đồng xuất bản sách trị giá 65 triệu USD, bao gồm cuốn hồi ký của vợ ông là Michelle Obama.

2. Bill Clinton, tổng thống thứ 42 (1993 - 2001): 100 triệu USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 6.

Ông Clinton tính phí cao cho mỗi lần diễn thuyết - Ảnh: GETTY

Giá trị tài sản ròng của ông Clinton khoảng 100 triệu USD, phần lớn đến sau nhiệm kỳ tổng thống.

Một bài báo của Forbes năm 2016 đã phân tích cách ông Clinton kiếm được nhiều tiền sau khi rời Nhà Trắng. Theo đó, ông Clinton tính phí diễn thuyết 125.000 USD/lần, kiếm tiền từ xuất bản sách và việc tư vấn riêng.

Theo Forbes, chỉ tính riêng từ năm 2001 đến năm 2015, tài sản của ông Clinton tăng 38 triệu USD từ việc xuất bản sách, bao gồm cuốn hồi ký bán chạy nhất nói về cuộc đời ông.

1. Donald Trump, tổng thống thứ 45 (2017 - 2021): 3 tỉ USD

6 tổng thống Mỹ gần đây, ai giàu nhất? - Ảnh 7.

Ông Trump đã là tỉ phú bất động sản trước khi làm tổng thống - Ảnh: AFP

Không có gì ngạc nhiên khi Donald Trump là người giàu nhất trong danh sách. Trước nhiệm kỳ tổng thống thứ 45, ông Trump được biết đến như một tỉ phú bất động sản và ngôi sao truyền hình.

Theo Forbes, tài sản của nhà kinh doanh trở thành chính trị gia này vào khoảng 3 tỉ USD. Khối tài sản khổng lồ này được cho là đến từ bất động sản ở New York và nhiều nguồn khác như dự án truyền thông, sân golf và nhà máy rượu 500 ha ở Charlottesville, bang Virginia.

Theo 24/7 Wall St, ông Trump giàu đến mức là tổng thống Mỹ giàu nhất mọi thời đại, thậm chí giàu hơn các nhà lãnh đạo đầu tiên của Mỹ như George Washington và Thomas Jefferson.

Cựu tổng thống Mỹ B. Obama giành giải thưởng Emmy Cựu tổng thống Mỹ B. Obama giành giải thưởng Emmy

TTO - Trong đêm công bố giải Emmy lần thứ 74 tại nhà hát Microsoft ở thành phố Los Angeles, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã giành giải Emmy đầu tiên hạng mục Người kể chuyện xuất sắc.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên