31/03/2023 09:03 GMT+7

6 binh sĩ Mỹ chấn thương sọ não tại Syria

Ngày 30-3 giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 6 binh sĩ Mỹ tại Syria đã bị chấn thương sọ não trong hai cuộc tấn công vào tuần trước của các chiến binh do Iran hậu thuẫn.

6 binh sĩ Mỹ chấn thương sọ não tại Syria - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ tại Syria vào tháng 10-2020 - Ảnh: MILITARY

Theo Hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc thông báo các binh sĩ trên đã nhận chẩn đoán chấn thương trong các cuộc kiểm tra định kỳ gần đây.

Tiết lộ mới nhất đã đẩy tổng số binh sĩ chịu thương tật từ các cuộc tấn công và phản công ở Syria tuần trước lên tổng cộng 12 người. Các cuộc tấn công cũng cướp đi sinh mạng của một nhà thầu Mỹ và làm bị thương một người khác.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn tướng Patrick Ryder, cho biết 4 quân nhân bị chấn thương sọ não tại căn cứ của Mỹ gần thành phố Hasaka của Syria, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 23-3.

Ngoài ra, hai người khác bị thương tại địa điểm hỗ trợ sứ mệnh Green Village trong cuộc tấn công ngày 24-3.

"Tất cả binh sĩ ở gần vụ nổ đều được kiểm tra chấn thương sọ não. Vì vậy, chúng tôi đã xác định được những thương tích bổ sung này trong quá trình kiểm tra y tế sau vụ tấn công", ông Ryder nói trong họp báo.

Lầu Năm Góc cũng ước tính 8 chiến binh thân Iran đã thiệt mạng trong các cuộc không kích trả đũa của Mỹ, nhằm vào hai cơ sở liên kết với Iran ở Syria.

Theo ông Ryder, các chiến binh bị giết được cho là không phải người Iran, mà là những người có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Reuters cho biết con số phía Mỹ đưa ra thấp hơn so với báo cáo của một nhóm giám sát chiến tranh Syria. Nhóm này ước tính các cuộc không kích và giao tranh đã giết chết 3 binh sĩ Syria, 11 chiến binh Syria trong lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và 5 chiến binh không phải người Syria có quan hệ với chính phủ.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ hành động mạnh mẽ để bảo vệ người Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng của quân đội Mỹ trong khu vực được chẩn đoán bị chấn thương não do các cuộc tấn công.

Vào năm 2020, hơn 100 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán chấn thương sọ não do một cuộc tấn công tên lửa của Iran nhằm vào một căn cứ ở Iraq.

Mỹ không kích tiêu diệt 11 chiến binh thân Iran ở SyriaMỹ không kích tiêu diệt 11 chiến binh thân Iran ở Syria

Mỹ thực hiện nhiều vụ không kích ở Syria nhắm vào một nhóm thân Iran để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng và sáu người bị thương. Ngay sau đó, một căn cứ của Mỹ ở Syria bị tấn công bằng tên lửa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên