17/04/2018 12:00 GMT+7

6 biểu hiện cho thấy bạn tôn trọng đồng nghiệp

T.D.V
T.D.V

Thể hiện sự tôn trong với đồng nghiệp nơi công sở sẽ góp phần vào việc xây dựng và duy trì một môi trường làm việc lành mạnh và có năng suất.

Theo chia sẻ của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn, một trong những trang web uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ nhân sự và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam, có rất nhiều cách để thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho đồng nghiệp, điển hình là các hành động sau.

6 biểu hiện cho thấy bạn tôn trọng đồng nghiệp - Ảnh 1.

Xem thêm các việc làm được cập nhật mới nhất tại careerlink.vn

Tôn trọng không gian và thời gian

Giữa không gian chật chội và công việc bận rộn, sự tôn trọng về thời gian và không gian được đánh giá rất cao trong môi trường làm việc hiện đại. 

Biểu hiện của thái độ tôn trọng này không phải là điều quá cao siêu mà chỉ là những việc rất giản đơn. 

Chẳng hạn, không lãng phí thời gian của họ vào việc tán gẫu, không làm gián đoạn khi họ đang có cuộc gọi với khách hàng. 

Nếu bạn đang ở trong không gian làm việc mở và cần thực hiện một cuộc gọi, hãy đảm bảo âm lượng vừa đủ nghe và ngữ điệu phù hợp. 

Mặt khác, giữ văn phòng sạch sẽ và gọn gàng, tránh dùng nước hoa có mùi quá đậm và hạn chế tiếng ồn ở mức tối thiểu cũng là cách tôn trọng những người sống và làm việc cùng với bạn.

Hợp tác tốt

Không gì cho thấy sự tôn trọng dành cho đồng nghiệp lớn hơn là đối xử với họ như những người chuyên nghiệp và cộng tác tốt trong các dự án của công ty. 

Là một thành viên đóng góp tích cực và luôn hướng đến mục tiêu chung cho thấy bạn tôn trọng công việc của mình và đồng nghiệp. 

Hãy tham gia thảo luận, thậm chí có thể tranh luận lành mạnh, công nhận những ý tưởng hay và thành tích vượt trội của đồng nghiệp, đặc biệt cần hỗ trợ hết mình khi họ đảm nhận vai trò lãnh đạo.

Giao tiếp đúng mực

Có thể bạn nghĩ rằng đã là đồng nghiệp thân thiết với nhau nên bạn có quyền ngắt lời người khác để bày tỏ ý kiến, lớn tiếng hay dùng những lời nói quá thẳng thắn. 

Dù bạn không có bất cứ ý xấu nào, nhưng những hành động "vô tư" này có thể khiến đối phương khó chịu, thậm chí tổn thương mặc dù họ không nói ra. 

Vì vậy, hãy lắng nghe trước khi đưa ra bất nhận xét nào, nếu muốn thể hiện chính kiến thì hãy nhẹ nhàng, lịch sự. 

Tuyệt đối không "lên giọng kẻ cả" hay đặt đồng nghiệp vào tình thế đã rồi. Quan trọng hơn, trong giao tiếp cần hạn chế việc đụng chạm vào cơ thể đối phương, trừ việc bắt tay hay vỗ nhẹ vào vai.

Tránh phàn nàn

Người hay than vãn sẽ thấy lỗi ở tất cả mọi thứ và ở những người họ gặp. Thay vì tìm giải pháp cho vấn đề, họ lại dành thời gian để phàn nàn và làm phiền những người xung quanh. 

Trong khi đồng nghiệp cần sự tập trung để làm gấp bản báo cáo thì những lời "càm ràm" của bạn sẽ khiến họ phân tâm ít nhiều. 

Vì vậy, nếu có vấn đề với đồng nghiệp, hãy nói chuyện trực tiếp với họ để giải quyết; nếu có khúc mắc về công việc, bạn có thể trình bày với cấp trên nhằm thay đổi tình thế. 

Tránh gây phiền nhiễu đến những người "ngoài cuộc" sẽ giúp bạn trở nên "đẹp" hơn, chuyên nghiệp hơn và đặc biệt là thể hiện sự tôn trọng đối với các thành viên đang làm việc cùng.

Nói lời xin lỗi và cảm ơn

Đây là những điều hết sức bình thường, nhưng nhiều người vẫn quên nói lời cảm ơn hay xin lỗi hoặc nói một cách qua loa cho xong chuyện. 

Bày tỏ lòng biết ơn thường xuyên giúp đồng nghiệp nhận ra rằng bạn đánh giá cao khả năng và hành động của họ. 

Nếu mắc phải sai lầm, hãy nhận trách nhiệm và có kế hoạch sửa đổi. Lời nói "Tôi xin lỗi" thể hiện sự can đảm và cho thấy sự cam kết của bạn với đồng nghiệp và công việc.

Không vượt quá giới hạn

Dù có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, nhưng họ không phải là người quá thân thiết để bạn tự do trao đổi mọi thứ. 

Điều đó có nghĩa là bạn cần tôn trọng quyền cá nhân, không nên gặng hỏi những điều riêng tư khi họ không muốn chia sẻ. 

Nếu họ đã tin tưởng thổ lộ với bạn thì cũng đừng "ngồi lê đôi mách" với người khác về các vấn đề riêng tư của họ.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên