Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

55 phút chuyển tạng nghẹt thở: 4 người may mắn được ghép là ai?

18/05/2021 09:30 GMT+7

TTO - Từ tạng hiến của một người cho chết não, 4 người ở Quảng Nam, Đồng Nai, Cần Thơ, TP.HCM đã may mắn được ghép để nối dài sự sống.

55 phút chuyển tạng nghẹt thở: 4 người may mắn được ghép là ai? - Ảnh 1.

Tạng hiến của một người cho chết não được chuyển từ Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu về Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sáng 18-5 cho biết tạng hiến (tim, gan, và 2 quả thận) từ anh N.T.T. (41 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) bị chấn thương chết não đã được các bác sĩ ghép thành công cho 4 người ở Quảng Nam, Đồng Nai, Cần Thơ, TP.HCM. 

Trước đó, ngày 17-5, khi các ca ghép thành công, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến thăm và báo cáo đến gia đình người hiến hành trình ghép các bộ phận cơ thể mà người hiến đã dành tặng sau khi qua đời. 

Bệnh nhân được ghép tim là nam 27 tuổi, ngụ Đồng Nai, bị cơ tim giãn, suy tim độ IV. Ngay khi xe từ Bệnh viện Bà Rịa về Bệnh viện Chợ Rẫy (lúc 1h06 sáng ngày 17-5), tim được chuyển vào phòng mổ, nhanh chóng ghép cho thanh niên này. 

Gần 2 tiếng sau (tức 3h sáng), trái tim của người hiến đập lại trong lồng ngực của người nhận, và phải mất gần 3 tiếng, mọi công đoạn phẫu thuật thành công, bệnh nhân được chuyển đến hậu phẫu. Hiện tại bệnh nhân ổn, các chỉ số sinh hiệu ổn định. 

55 phút chuyển tạng nghẹt thở: 4 người may mắn được ghép là ai? - Ảnh 2.

Khẩn trương chuyển vào phòng ghép - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Bệnh nhân được ghép gan là nam, sinh năm 1958, quê Quảng Nam. Bệnh nhân bị xơ gan, vỡ tĩnh mạch thực quản/viêm gan siêu vi B. Xe vận chuyển gan về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 1h35 sáng ngày 17-5, được đưa lên phòng mổ. Êkip ghép xuyên đêm đến 10h30 trưa ngày 17-5 mới kết thúc. Hiện tại bệnh nhân ổn định, đã dần tỉnh.

Hai thận được ghép cho hai bệnh nhân nam nằm trong danh sách chờ ghép và ưu tiên ghép, một người sinh năm 1983 ngụ Cần Thơ bị suy thận mãn và một người sinh năm 1959, ngụ TP.HCM. 

Bệnh nhân ở TP.HCM từng được ghép thận 1 lần do em gái tặng, tuy nhiên bị thải ghép và phải chạy thận nhân tạo. Trước ghép, bệnh nhân không còn mạch để có thể đặt thiết bị chạy thận nhân tạo. 

Các ca ghép được tiến hành lúc gần 8h ngày 17-5 và kết thúc sau hơn 4 tiếng phẫu thuật. Sức khỏe hai bệnh nhân sau ghép ổn định và đang được êkip ghép tiếp tục theo dõi sát. 

55 phút chuyển tạng nghẹt thở: 4 người may mắn được ghép là ai? - Ảnh 3.

Các bác sĩ trắng đêm thực hiện ca ghép tạng - Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Trước đó, khuya 16-5, 3 xe chở 3 êkip bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy về Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có bệnh nhân chết não chờ hiến tạng. Sau khi nhận tạng từ người hiến, dưới sự hỗ trợ của lực lượng CSGT Bà Rịa - Vũng Tàu và CSGT TP.HCM, ba xe chở tim, gan và thận về đến Bệnh viện Chợ Rẫy (mỗi xe di chuyển gần 1 tiếng) kịp ghép cho các bệnh nhân đang chờ. 

Đầu tháng 5-2021 cũng có một chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác, theo di nguyện của anh. 

Từ cuối năm 2020, các bộ phận thận, tim, gan của N.H.Q. (30 tuổi, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) hiến tặng đã kịp ghép tái sinh sự sống cho bốn người ở ba miền của đất nước. Và đây được coi là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển ghép an toàn ở nhiều nơi, trong một thời gian eo hẹp, khoảng cách xa xôi.

Tri ân sâu sắc

Sau các ca ghép thành công, Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi những lời tri ân sâu sắc đến người hiến và gia đình anh, vì tấm lòng và nghĩa cử nhân văn, cao đẹp mang lại sự sống nhiều sinh mệnh.

Để các tạng hiến kịp về bệnh viện ghép cho bệnh nhân, không thể không nhắc đến lực lượng dẫn đường. Đó là các chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM.

"Họ đã hỗ trợ dẫn đường để các y bác sĩ có thể thực hiện được sứ mệnh của mình trong hành trình đi tìm sự sống cho người bệnh" - TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, trưởng đơn vị điều phối hiến ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy), chia sẻ.

Giải oan cho gia đình hiến tạng Giải oan cho gia đình hiến tạng

TTO - Nửa đêm một ngày cuối tháng 11-2019, điện thoại của ông Lê Minh Hiển - phó đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - bất ngờ nhận được tin nhắn từ số máy lạ...

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận