24/05/2022 16:18 GMT+7

50 người giàu nhất thế giới mất 563 tỉ USD chỉ trong 5 tháng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Chỉ trong khoảng 5 tháng, tài sản của nhóm 50 người giàu nhất thế giới đã "bốc hơi" một khoản khổng lồ. Mức thiệt hại của họ còn cao hơn GDP của Thụy Điển.

50 người giàu nhất thế giới mất 563 tỉ USD chỉ trong 5 tháng - Ảnh 1.

Tải sản của Jeff Bezos, Bill Gates và Elon Musk đều đã giảm xuống từ đầu năm tới nay - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg Billionaires Index công bố mới đây, 50 người giàu nhất, bao gồm cả Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault, đã mất tổng cộng 563 tỉ USD từ đầu năm nay đến ngày 22-5. 

Số tài sản này đã "bốc hơi" trong bối cảnh thị trường chứng khoán đối mặt với đợt suy thoái đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Bloomberg Billionaires Index đo lường tài sản của các tỉ phú dựa trên biến động của thị trường chứng khoán, nền kinh tế và các thông tin khác.

Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và là người giàu nhất thế giới, hiện có giá trị tài sản ròng là 201 tỉ USD.

Trên giấy tờ, ông Musk đã mất 69,1 tỉ USD trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ tỉ phú nào hiện có trong danh sách 50 người giàu nhất thế giới.

Nhà sáng lập Tesla đang trong quá trình mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỉ USD. Tuy nhiên, thương vụ này đang bị tạm hoãn.

Trong khi đó tài sản của nhà sáng lập Amazon.com Jeff Bezos đã giảm 61,1 tỉ USD. Tỉ phú Bernard Arnault, người đàn ông giàu có nhất nước Pháp và là giám đốc điều hành của Tập đoàn thời trang LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton, mất 55,2 tỉ USD.

Tài sản còn lại của ông Bezos và ông Arnault lần lượt là 131 tỉ USD và 123 tỉ USD.

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates hiện có tài sản trị giá 116 tỉ USD, mất đi 21,7 tỉ USD tài sản trong năm nay.

Nhân vật cuối cùng trong top 5 người giàu nhất thế giới, tỉ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway có tổng tài sản 110 tỉ USD. Khác với 4 nhân vật trên, ông Buffett đã thành công đưa tài sản của mình tăng 1,2 tỉ USD trong năm 2022.

Những nhân vật đáng chú ý khác chịu thiệt hại trong đợt suy giảm này còn có nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Hãng công nghệ Meta Mark Zuckerberg mất 54,1 tỉ USD trong năm nay. Nhà đồng sáng lập Google, Larry Page, mất 29 tỉ USD.

Theo báo cáo của Oxfam, số lượng tỉ phú trên thế giới tăng 573 người từ tháng 3-2020 đến tháng 3-2022, nâng tổng số tỉ phú toàn cầu lên 2.668 người.

Các tỉ phú của thế giới đã thiệt hại đáng kể giữa bối cảnh đợt bán tháo hiện nay của thị trường chứng khoán đã kéo dài nhiều tháng.

Báo Wall Street Journal cảnh báo tình trạng này diễn biến ngày một nhanh và bắt đầu lan ra bên ngoài nhóm cố phiếu công nghệ. Các công ty bán hàng tiêu dùng thiết yếu vốn tránh được hầu hết thiệt hại, cũng bắt đầu chịu lỗ.

Trong năm 2022, chỉ số S&P 500 đã giảm 17%, trong khi Nasdaq Composite giảm 26%.

Tỉ phú Elon Musk phủ nhận quấy rối tình dục tiếp viên trên máy bay riêng Tỉ phú Elon Musk phủ nhận quấy rối tình dục tiếp viên trên máy bay riêng

TTO - Cuối ngày 19-5, Tỉ phú Elon Musk khẳng định trên Twitter rằng cáo buộc ông quấy rối tình dục một tiếp viên trên máy bay riêng vào năm 2016 là “không đúng sự thật”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên