14/05/2019 08:00 GMT+7

50 người bị bắt trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt tại Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-5 công bố thông tin 50 người bị bắt vì dính líu tới đường dây làm giấy kết hôn giả, do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu tại thành phố Houston, bang Texas.

50 người bị bắt trong đường dây làm kết hôn giả của người Việt tại Mỹ - Ảnh 1.

50 người bị bắt trong đường dây làm giấy kết hôn giả do một người Việt cầm đầu - Ảnh: AFP

Đài truyền hình địa phương KHOU dẫn lời luật sư Ryan K. Patrick cho biết có hơn 100 đối tượng liên quan tới đường dây làm giấy kết hôn giả tại Houston. Trong đó, hơn 50 người đã bị bắt giam và có thể bị truy tố với 206 tội danh.

Cáo trạng xác định người đứng đầu đường dây này là Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, còn được gọi là Duyen. Đầu não đường dây của bà này nằm tại phía tây nam thành phố Houston và hoạt động trên khắp bang Texas cũng như ở Việt Nam.

Cáo trạng đối với những người bị buộc tội nhưng chưa bị bắt giam vẫn ở trạng thái niêm phong.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những người cầm đầu đường dây đưa ra mức giá 30.000-70.000 USD cho một gói dàn xếp kết hôn giả, kể cả cung cấp album hình cưới để làm bằng chứng.

Bộ Tư pháp tuyên bố: "Một cuộc hôn nhân giả là cuộc hôn nhân được tạo nên với mục đích chính là đối phó với luật nhập cư ở Mỹ".

"Cáo trạng cho thấy các cuộc hôn nhân liên quan đến vụ việc này là giả vì các cặp vợ chồng không chung sống và cũng không có ý định chung sống. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với các hồ sơ và tuyên bố họ nộp cho Sở Nhập tịch và di trú Mỹ (USCIS)", cơ quan này nói thêm.

Mỗi người muốn nhập cư Mỹ sẽ phải chi trả hàng chục ngàn USD để trở thành dân thường trú hợp pháp. Khoản phí này được chia nhỏ để thanh toán, vì thế người nhập cư sẽ trả nhiều tiền hơn cho mỗi lợi ích họ được nhận.

Theo Đài KHOU, bà Duyen cùng nhiều đối tượng khác tìm kiếm công dân Mỹ để đóng vai hôn thê hoặc hôn phu trong cuộc hôn nhân giả với người nước ngoài (là khách hàng). Những người này sẽ nhận được một phần tiền từ "nửa kia" của mình.

Trong số những đối tượng liên quan có luật sư Trang Le Nguyen, hay còn gọi là Nguyen Le Thien Trang, 45 tuổi, hiện sinh sống tại Pearland. Bà Trang bị cáo buộc cản trở quá trình thực hiện công lý bằng cách đưa ra nhân chứng, nạn nhân và thông tin giả.

Một số cáo trạng khác cáo buộc tổ chức phạm tội này cung cấp giấy khai thuế, tài sản và công việc giả để thuyết phục USCIS chấp nhận đơn nhập cư.

Nếu bị kết luận tham gia đường dây làm kết hôn giả, mỗi đối tượng có thể nhận mức án hơn 5 năm tù giam. Những tội danh còn lại đều có mức án cao nhất lên tới 10 năm tù giam tại nhà tù liên bang.

Hiện phía luật sư bào chữa chưa có thông tin thêm.

Hai nửa thế giới: Hé lộ góc khuất cộng đồng người Việt tại Mỹ Hai nửa thế giới: Hé lộ góc khuất cộng đồng người Việt tại Mỹ

TTO - Phim tài liệu VTV đặc biệt 'Hai nửa thế giới' đã chạm đến khoảng tối và những câu chuyện ít được biết tới của cộng đồng người Việt tại Mỹ…

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên