25/10/2023 18:45 GMT+7

50 diễn giả 20 nước tham gia Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông tại TP.HCM

Sáng 25-10, tại TP.HCM khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 15 với chủ đề "Thu hẹp vùng biển xám, mở rộng vùng biển xanh".

Hội thảo quy tụ gần 50 diễn giả là các chuyên gia uy tín từ gần 20 quốc gia và gần 70 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội thảo quy tụ gần 50 diễn giả là các chuyên gia uy tín từ gần 20 quốc gia và gần 70 đại biểu từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam - Ảnh: HỮU HẠNH

Phát biểu trong phiên khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết trong 15 năm qua, chuỗi hội thảo Biển Đông đã và đang tạo ra môi trường rộng mở, thẳng thắn, hữu nghị cho các chuyên gia khu vực và quốc tế hội tụ để tăng cường hiểu biết chung và thu hẹp khác biệt.

Hợp tác để mở rộng "vùng xanh"

Các chuyên gia trong phiên thảo luận sáng ngày 25-10 tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Các chuyên gia trong phiên thảo luận sáng ngày 25-10 tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại diện đơn vị tổ chức, quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung cho biết ban tổ chức mong muốn các chuyên gia sẽ cùng nhau phân tích về thực trạng Biển Đông và khu vực, làm rõ các quy tắc điều chỉnh chung, xác định các chính sách thúc đẩy lòng tin và hợp tác, làm sáng tỏ những hành vi có tác động tiêu cực tới trật tự dựa trên luật lệ và gia tăng căng thẳng.

Theo chủ đề của buổi hội thảo, "thu hẹp vùng biển xám" hướng tới mục tiêu khiến không gian biển trở nên minh bạch và hòa bình hơn, "mở rộng vùng biển xanh" nhằm xác định những tiềm năng của biển và tương lai.

Hội thảo sẽ tập trung trao đổi, thảo luận về cách thức các lực lượng trên biển và các cơ chế khu vực có thể đóng góp một cách xây dựng vì mục tiêu hướng tới một Biển Đông "xanh hơn," "hòa bình hơn".

Hội thảo đặt mục tiêu "mở rộng vùng biển xanh" nhằm xác định những tiềm năng của biển và tương lai, thông qua việc thúc đẩy những thực tiễn tốt trong những lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi xanh, các công nghệ, nghiên cứu và đầu tư liên quan đến năng lượng điện gió, chuyển đổi năng lượng biển…

Trọng tâm của toàn cầu đang chuyển dịch về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ông Ngô Sĩ Tồn, viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc, trình bày tham luận tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Ngô Sĩ Tồn, viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc, trình bày tham luận tại hội thảo - Ảnh: HỮU HẠNH

Theo Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã và đang trở thành "trung tâm" của tăng trưởng toàn cầu và là đầu tàu quan trọng cho phục hồi toàn cầu và thịnh vượng tương lai.

So với 15 năm trước, tình hình Biển Đông ngày càng trở nên phức tạp hơn, nhiều "vùng xám" mới nảy sinh cần phải được làm sáng tỏ, nhưng Biển Đông vẫn là khu vực mang lại nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng.

Hiện nay xung đột đang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới, trên không gian biển tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chắc chắn không tránh khỏi nguy cơ đối đầu và xung đột.

Trong bối cảnh đó, ông Việt nhấn mạnh rằng chỉ thông qua hợp tác, chúng ta mới có thể giúp Biển Đông chuyển màu sắc từ "xám" sang "xanh", hướng tới hòa bình và phát triển bền vững.

Để làm được điều đó, điều quan trọng là phải tôn trọng và tuân thủ Luật biển quốc tế, được thể hiện trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trong thời gian qua, Việt Nam và các quốc gia ASEAN luôn nỗ lực hướng tới một trật tự khu vực, bao gồm không gian biển ổn định, dựa trên luật lệ.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc hiện thực hóa và triển khai hiệu quả Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Tầm nhìn hợp tác biển vừa mới được ASEAN thông qua.

Đồng thời, Việt Nam luôn luôn ủng hộ những sáng kiến mới vì mục tiêu chung, thông qua các cơ chế song phương, đa phương và mới.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 15 diễn ra trong hai ngày 25 và 26-10 với 8 phiên.

Năm nay, hội thảo đánh dấu nhiều điểm mới về ý tưởng và tổ chức, dành riêng một phiên thảo luận giữa đại diện từ lực lượng cảnh sát biển của một số nước ven Biển Đông.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã nâng cấp một phiên riêng của các nhà lãnh đạo trẻ tại khu vực trở thành phiên toàn thể trong chương trình nghị sự.

Trong các năm trước, chương trình lãnh đạo trẻ ở khu vực được thiết kế là phiên thảo luận bên lề hội thảo Biển Đông. Năm nay, việc nâng cấp phiên lãnh đạo trẻ vào chương trình nghị sự chính để hướng tới mục tiêu tạo nhận thức cho thế hệ kế cận về tầm quan trọng của hòa bình, hợp tác, thượng tôn pháp luật và tìm kiếm những góc nhìn mới về giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

Philippines triệu đại sứ Trung Quốc phản đối vụ va chạm trên Biển ĐôngPhilippines triệu đại sứ Trung Quốc phản đối vụ va chạm trên Biển Đông

Philippines cho biết đã triệu đại sứ Trung Quốc tới và yêu cầu Bắc Kinh dừng các hành động khiêu khích sau 2 vụ va chạm gần đây ở khu vực bãi Cỏ Mây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên