13/11/2020 15:22 GMT+7

5 nước Mekong hợp tác quản lý nguồn nước với đối tác Hàn, Nhật

KHOA THƯ
KHOA THƯ

TTO - Tăng cường quản lý nguồn nước và nâng cao khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng khu vực tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác của 5 nước Mekong: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar với hai đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc.

5 nước Mekong hợp tác quản lý nguồn nước với đối tác Hàn, Nhật - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12 - Ảnh: TTXVN

Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc và Mekong - Nhật Bản do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide diễn ra sáng 13-11 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc, lãnh đạo các bên đã nhất trí nâng cấp hợp tác Mekong - Hàn Quốc lên quan hệ đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hòa bình.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 lĩnh vực mà các nước cần thúc đẩy nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường. Trong đó, phát triển nông nghiệp thông minh là ưu tiên hàng đầu bên cạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước Mekong đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực thông qua Quỹ hợp tác Mekong - Hàn Quốc và các nguồn viện trợ chính thức, nổi bật là việc thành lập Trung tâm nghiên cứu chung về nguồn nước và Trung tâm đa dạng sinh học Mekong - Hàn Quốc.

Tầm quan trọng của phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong một lần nữa được nhấn mạnh tại hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản diễn ra cùng ngày.

Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định các nỗ lực chung phòng chống và ứng phó với COVID-19 cũng như chuyển đổi kỹ thuật số để nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng khu vực.

Tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 và từng bước phục hồi kinh tế, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong môi trường "bình thường mới" là một số định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị này.

Để đạt được các mục tiêu trên, các nước cần thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư cũng như tăng cường hợp tác y tế bên cạnh hợp tác về quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Kết thúc buổi làm việc sáng 13-11, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ hai và Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37

TTO - Ngày 12-11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, tái khẳng định lập trường của Việt Nam về chính sách đối ngoại cũng như tính trung tâm và trung lập của ASEAN.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên