Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021
5 nước Mekong hợp tác quản lý nguồn nước với đối tác Hàn, Nhật
TTO - Tăng cường quản lý nguồn nước và nâng cao khả năng chống chịu của các chuỗi cung ứng khu vực tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác của 5 nước Mekong: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar với hai đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch ASEAN 2020, phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12 - Ảnh: TTXVN
Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc và Mekong - Nhật Bản do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide diễn ra sáng 13-11 theo hình thức trực tuyến.
Tại hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc, lãnh đạo các bên đã nhất trí nâng cấp hợp tác Mekong - Hàn Quốc lên quan hệ đối tác chiến lược vì người dân, thịnh vượng và hòa bình.
Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 3 lĩnh vực mà các nước cần thúc đẩy nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường. Trong đó, phát triển nông nghiệp thông minh là ưu tiên hàng đầu bên cạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên thiên nhiên.
Lãnh đạo các nước Mekong đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc đối với khu vực thông qua Quỹ hợp tác Mekong - Hàn Quốc và các nguồn viện trợ chính thức, nổi bật là việc thành lập Trung tâm nghiên cứu chung về nguồn nước và Trung tâm đa dạng sinh học Mekong - Hàn Quốc.
Tầm quan trọng của phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ môi trường và quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong một lần nữa được nhấn mạnh tại hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản diễn ra cùng ngày.
Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định các nỗ lực chung phòng chống và ứng phó với COVID-19 cũng như chuyển đổi kỹ thuật số để nắm bắt cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng khu vực.
Tiếp tục kiểm soát tốt đại dịch COVID-19 và từng bước phục hồi kinh tế, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp nối lại hoạt động sản xuất, kinh doanh trong môi trường "bình thường mới" là một số định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại hội nghị này.
Để đạt được các mục tiêu trên, các nước cần thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư cũng như tăng cường hợp tác y tế bên cạnh hợp tác về quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Kết thúc buổi làm việc sáng 13-11, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ hai và Tuyên bố chung hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 12.
-
TTO - Hàng hóa xuất khẩu vào Trung Quốc qua các cửa khẩu ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang phải đáp ứng các giấy tờ do yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.
-
TTO - Đó là nội dung cơ bản trong chỉ thị của Bộ Chính trị được Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu ra tại Hội nghị quán triệt chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
-
TTO - Sau nhiều tranh cãi và chia rẽ, ông Biden cuối cùng đã được đặt tay lên quyển kinh thánh và trịnh trọng đọc lời tuyên thệ dành cho tổng thống. Bà Kamala Harris cũng chính thức đi vào lịch sử với tư cách là nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên.
-
TTO - Gần 30 quan chức trong chính quyền của ông Donald Trump đã bị Bắc Kinh đưa vào danh sách trừng phạt lúc rạng sáng 21-1, không lâu sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Trong số đó có cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.
-
TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng nhân dịp ông Joe Biden nhậm chức, trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận