Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37

12/11/2020 10:05 GMT+7

TTO - Ngày 12-11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, tái khẳng định lập trường của Việt Nam về chính sách đối ngoại cũng như tính trung tâm và trung lập của ASEAN.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc ASEAN 37 sáng 12-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

"Việt Nam luôn chủ trương giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, phần đấu vì hòa bình, hợp tác, phát triển.

Tinh thần đó đã đưa Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh trong suốt 75 năm qua, và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam trong chính sách đối ngoại của chúng tôi, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang biến chuyển phức tạp và khó lường như hiện nay", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Hôm nay, 12-11, Hội nghị cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị liên quan chính thức diễn ra. Năm nay sự kiện được tổ chức trực tuyến từ 12 tới 15-11 nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Trong phát biểu khai mạc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định quá trình gắn bó với ASEAN 25 năm qua là tiền đề để Việt Nam triển khai hiệu quả chính sách đối ngoại, hội nhập quốc tế của mình.

ASEAN đã trở thành ngôi nhà chung, Cộng đồng ASEAN là cơ sở quan trọng trong việc duy trì bản sắc của Đông Nam Á.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Đông Nam Á cũng như các khu vực khác trên thế giới chịu nhiều ảnh hưởng, từ thiên tai, dịch bệnh COVID-19, cho tới cạnh tranh địa chính trị giữa các nước lớn.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 37 - Ảnh 2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (trái) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị ASEAN 37 ngày 12-11 - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Trên vai trò chủ tịch luân phiên ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trách nhiệm của Việt Nam rất nặng nề.

Tuy nhiên theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, điểm lạc quan là Việt Nam được hỗ trợ bởi tinh thần đoàn kết, hỗ trợ quý báu của các quốc gia thành viên, các đối tác, và bạn bè của ASEAN.

Ông khẳng định những sự hỗ trợ đó đã giúp "Cộng đồng ASEAN vững vàng vượt qua thách thức, giữ vững đà liên kết xây dựng cộng đồng và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, hữu nghị, hợp tác, trung lập, và ổn định".

Hôm nay 12-11 khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37: Tâm điểm RCEP Hôm nay 12-11 khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37: Tâm điểm RCEP

TTO - Sau giai đoạn khó khăn vì đại dịch và căng thẳng toàn cầu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn kỳ vọng kết thúc năm 2020 với kết quả tích cực, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận