45% giới trẻ chuộng tự do, 'quay lưng' công việc 8 tiếng mỗi ngày

25/06/2019 10:35 GMT+7

TTO - Một khảo sát diện rộng trên 18.000 lao động ở 24 quốc gia cho thấy, gần một nửa (45%) ứng viên không còn hứng thú với các công việc toàn thời gian.

45% giới trẻ chuộng tự do, quay lưng công việc 8 tiếng mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ hiện có xu hướng quay lưng với công việc toàn thời gian - Ảnh: Khảo sát “How we want to work”, ManpowerGroup 2019

Theo khảo sát Cách làm việc chúng tôi mong muốn (How we want to work - thuộc tập đoàn nhân sự Mỹ ManpowerGroup), tỉ lệ lao động 45% không hứng thú với việc làm toàn thời gian có thể xê xích ở từng quốc gia, nhưng gặp nhau ở các điểm chung: mong muốn có sự linh hoạt, cuộc sống cân bằng và tự chủ. 

3 lý do chính

Một số cá nhân cho biết mô hình làm việc trên giúp họ có thời gian cho gia đình cũng như những công việc khác dù mức thu nhập có thể cơ bản.

Đặc biệt, họ khẳng định sẵn sàng đón nhận rủi ro, miễn được tự chủ trong công việc.

Trong số 45% lao động không hứng thú công việc toàn thời gian, tỉ lệ chi tiết công việc yêu thích trong nhóm được chia ra là: công việc bán thời gian (16%), công việc theo hợp đồng (13%), theo dự án (7%), làm việc thông qua các nền tảng trực tuyến (3%) và các hình thức làm việc khác (6%).

Còn khi được hỏi vì sao quan tâm những mô hình làm việc không phải toàn thời gian, 35% ứng viên của khảo sát cho biêt họ có nguyện vọng chọn công việc hợp đồng, 37% thích làm công việc dự án và 40% chọn hình thức làm việc tự do với mục tiêu khởi lập sự nghiệp riêng.

Cung không đủ cầu

Mặc dù xu hướng chọn mô hình làm việc tự do, bán thời gian, hợp đồng… đang tăng nhanh nhưng số công việc này tại 22/24 thị trường được khảo sát vẫn không đủ so với nhu cầu của ứng viên.

Chẳng hạn, theo khảo sát Cách mạng kỹ năng 4.0 (Skills Revolution 4.0) của ManpowerGroup (thực hiện trên 39.195 nhà tuyển dụng ở 44 quốc gia), có đến 87% người lao động nói rằng họ có nhu cầu làm các loại việc không phải toàn thời gian, nhưng chỉ có khoảng 32% nhà tuyển dụng cung cấp các hình thức việc làm này.

45% giới trẻ chuộng tự do, quay lưng công việc 8 tiếng mỗi ngày - Ảnh 2.

Các động lực cụ thể hấp dẫn lao động chọn hình thức lao động hiện nay - Ảnh: Khảo sát “How we want to work”, ManpowerGroup 2019

Tại Việt Nam, theo khảo sát Tổng chỉ số lao động (Total Workforce Index) của ManpowerGroup, có đến 57% người lao động đang làm công việc không phải toàn thời gian.

"Trừ một số tập đoàn đa quốc gia hoặc công ty khởi nghiệp cho chúng tôi sự linh động về thời gian, và quản lí chủ yếu dựa trên hiệu quả công việc, đa số doanh nghiệp vẫn kiểm tra gắt gao giờ làm việc của nhân viên. 

Chúng tôi dần cảm thấy việc phải dành đến 8 tiếng mỗi ngày ở trong một bức tường dễ khiến mình bức bối, huống hồ câu chuyện "văn hóa doanh nghiệp" là điều không dễ thẩm thấu bởi thường đi kèm sự chủ quan của lãnh đạo, khoảng cách thế hệ", David Trần (cựu du học sinh Úc) giải thích với Tuổi Trẻ Online về lựa chọn theo đuổi công việc tự do thay vì chọn một công việc văn phòng với mức lương ổn định như mong muốn của gia đình. 

Ra trường kiếm việc làm đầu tiên đã khó, trụ lại còn khó hơn Ra trường kiếm việc làm đầu tiên đã khó, trụ lại còn khó hơn

TTO - Từ môi trường học đường bước sang môi trường làm việc, không ít bạn trẻ chưa thích ứng kịp, cộng với quá nhiều rắc rối không biết giải quyết ra sao nên dễ chông chênh giữa làm tiếp hay nghỉ.

CÔNG NHẬT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận