30/10/2023 21:01 GMT+7

4 nhóm lĩnh vực nào sẽ được Quốc hội chất vấn tại kỳ họp thứ 6?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV sẽ tiến hành theo 4 nhóm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: LÂM HIỂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: LÂM HIỂN

Chiều 30-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan rà soát công tác chuẩn bị tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự buổi làm việc.

Theo chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày (từ ngày 6 đến hết sáng 8-11) để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, do đó Quốc hội sẽ không tiến hành chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ.

Theo đó, Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành liên quan về những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: LÂM HIỂN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: LÂM HIỂN

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Theo Thủ tướng, mục tiêu của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn phải khẳng định được kết quả đã làm được, đồng thời đánh giá những việc cần rút kinh nghiệm, góp phần để Quốc hội thực hiện giám sát tối cao.

Ông nhất trí với phát biểu gợi mở của Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh rằng thông qua giám sát để các cơ quan cùng tìm ra giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tiễn, bám sát sự lãnh đạo của Đảng, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục phát triển.

Chất vấn việc thực hiện các lời hứa, cam kết

Kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phiên chất vấn sẽ tiến hành theo 4 nhóm. Cụ thể gồm lĩnh vực kinh tế tổng hợp - vĩ mô; kinh tế ngành; văn hóa - xã hội và tư pháp - nội chính - kiểm toán nhà nước.

Thời gian dành cho mỗi nhóm lĩnh vực chất vấn khoảng 160-170 phút, nhưng khi điều hành sẽ linh hoạt theo diễn biến thực tế.

Ông nêu rõ hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 là chất vấn những vấn đề đã chất vấn, giám sát, không phải là chất vấn những vấn đề nổi lên hiện nay.

Theo đó, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các lời hứa, cam kết của các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Cụ thể, trong việc thực hiện 10 nghị quyết giám sát chuyên đề và nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, theo phương châm coi trọng giám sát những vấn đề sau giám sát.

Ông yêu cầu tổng thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiếp tục rà soát, tổng hợp kỹ lưỡng các nội dung đánh giá, các vấn đề trọng tâm nổi lên qua việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và giám sát chuyên đề để báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Một chương trình xóa nghèo phải ban hành 60-70 văn bản"Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: 'Một chương trình xóa nghèo phải ban hành 60-70 văn bản'

'Rừng văn bản' cho đúng thủ tục là một trong bốn vấn đề của các chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội đồng bào dân tộc miền núi, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên