02/10/2019 11:48 GMT+7

4 hãng hàng không hỗ trợ nhân lực giám sát bay cho Cục Hàng không

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Để đảm bảo năng lực giám sát viên an toàn hàng không cho đội máy bay 295 chiếc đến năm 2020, các hãng Vinpeal Air, Bamboo Airways, Viettravel Airlines và Cánh Diều đã cử giám sát viên bay hỗ trợ Cục hàng không.

4 hãng hàng không hỗ trợ nhân lực giám sát bay cho Cục Hàng không - Ảnh 1.

Vinpeal Air cử 4 giám sát viên bay, Bamboo Airways cử 2 giám sát viên bay, Viettravel Airlines cử 1 giám sát viên bay, Cánh Diều cử 1 giám sát viên bay hỗ trợ Cục Hàng không có đủ người giám sát an toàn hàng không đến- Ảnh: NAM TRẦN

Theo Cục Hàng không, hiện tại, tổng số giám sát viên an toàn hàng không của cơ quan này là 49 người, bao gồm cả số giám sát viên bay và số giám sát viên đủ điều kiện bay thuê theo hợp đồng, đảm bảo giám sát đội máy bay đến 256 chiếc. 

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các đội máy bay của các hãng hàng không mới thành lập như Vinpearl Air, Vietravel Airlines, Cánh Diều, Cục Hàng không tính toán cần bổ sung thêm 7 giám sát viên an toàn vào năm 2020 để giám sát đội bay 295 chiếc, và các hãng hàng không đã chủ động hỗ trợ 8 giám sát viên bay kiêm nhiệm. 

Theo đó, Vinpeal Air cử 4 giám sát viên bay, Bamboo Airways cử 2 người, Viettravel  Airlines cử 1 người và hãng Cánh Diều cử 1 giám sát viên bay hỗ trợ.

Theo Cục trưởng Cục hàng không Đinh Việt Thắng, với 8 nhân lực mới này, lượng giám sát viên bay của Cục Hàng không sẽ bao gồm 12 người," đủ đáp ứng theo tính toán và có năng định đầy đủ cho tất cả các loại máy bay đăng ký, khai thác tại Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế và để duy trì mức 1 giám sát an toàn theo yêu cầu của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ".

Theo Cục Hàng không, đến năm 2025, tổng số máy bay khai thác tại Việt Nam đạt 449 chiếc trong đó 384 máy bay khai thác kinh doanh vận chuyển hàng không và 65 máy bay kinh doanh hàng không chung. 

Do vậy, Cục Hàng không có nhu cầu cần bổ sung thêm sung 37 giám sát viên an toàn (so với thời điểm năm 2019) để có thể đảm bảo năng lực giám sát an toàn khai thác đội máy bay của các hẩng hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không tính toán, để đảm bảo công tác giám sát an toàn với sự ra đời của các hãng hàng không mới Vinpearl Air, Viettravel Airlines hay Cánh Diều, năm 2020 cần 56 giám sát viên an toàn đáp ứng đội bay 295 chiếc.

Số lượng giám sát viên tăng dần tương ứng với số máy bay tăng hàng năm và đến năm 2025 cần 86 giám sát viên an toàn để giám sát 449 máy bay.

Việt Nam thiếu phi công, thiếu cả giám sát bay Việt Nam thiếu phi công, thiếu cả giám sát bay

TTO - Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải báo cáo tổng thể về nhân lực hàng không. Thực tế cho thấy Việt Nam không chỉ có nguy cơ thiếu phi công mà cả giám sát viên bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận