Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

4 cán bộ ở Đà Nẵng liên quan gì đến Vũ 'nhôm'?

19/09/2018 16:42 GMT+7

TTO - Trong các dự án giao đất cho Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, 4 cá nhân vừa bị khởi tố có liên quan như thế nào?

4 cán bộ ở Đà Nẵng liên quan gì đến Vũ nhôm? - Ảnh 1.

Ở dự án khu đô thị Harbour Ville (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) được chính quyền Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa đầu tư hạ tầng - Ảnh: H.KHÁ

Theo hồ sơ, các cá nhân trên có vai trò trong việc soạn thảo, tham mưu trực tiếp cho UBND TP Đà Nẵng giao đất cho Vũ "nhôm" tại dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án khu đô thị Harbour Ville.

Tham mưu giao đất trực tiếp

Ngày 26-10-2007, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng trình lãnh đạo UBND TP trực tiếp có chủ trương về việc chọn địa điểm mở rộng khu du lịch sinh thái ven biển và biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà. 

Điều đáng nói là UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm" với diện tích 70ha mà không có dự án đầu tư, không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 11-8-2014, UBND TP mới có công văn số 7097 chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án trên. 

Theo đó, diện tích lúc này được mở rộng lên đến 95,58ha, trong đó giao đất có thu tiền sử dụng đất là gần 15,5ha với giá chưa tới 550.000 đồng/m2, thuê đất 16ha và diện tích đất tôn tạo cảnh quan không thu tiền là 64ha. 

Quy mô dự án theo quy hoạch là 228 biệt thự. Về diện tích giao đất có thu tiền sử dụng đất đến nay được UBND TP cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở.

Tạo cơ hội cho Vũ "nhôm" phân lô, bán nền

Dự án khu đô thị Harbour Ville là dự án khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ cao tầng tại phường Nại Hiên Đông. Khu đất có diện tích 17ha trước đây được UBND TP Đà Nẵng giao cho Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 586 để triển khai thực hiện theo quy hoạch.

Đến ngày 10-3-2011, Công ty 586 có văn bản xin chuyển quyền sử dụng đất cho ông Phan Văn Anh Vũ và đã được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận về chủ trương. Theo đó, giá chuyển quyền sử dụng đất là 2.500.000 đồng/m2.

Ngày 8-4-2011, Vũ "nhôm" có đơn xin xem xét lại giá chuyển quyền sử đụng đất theo hình thức giá đất thô (chưa đầu tư cơ sở hạ tầng) đối với diện tích khu đất nêu trên. Đề nghị trên được UBND TP Đà Nẵng đồng ý và cho phép ông Vũ nhận quyền sử dụng đất với đơn giá 812.000 đồng/m2

Với giá đất này, chủ đầu tư tự chịu kinh phí san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng theo đúng quy hoạch được UBND TP phê duyệt. Trường hợp nộp đủ tiền sử dụng đất trong thời hạn 60 ngày thì được giảm 10% tổng số tiền phải nộp.

Điều đáng nói là ngày 11-6-2011, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định số 4881/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đất nêu trên. 

Theo đó, nâng diện tích đất ở biệt thự từ 69.462m2 (tỉ lệ 40,8%) lên 71.716m2 (tỉ lệ 42,13%) và giảm tương ứng tỉ lệ đất thương mại dịch vụ và đất giao thông, mương thoát nước.

Sau đó, ông Vũ đưa phần diện tích đất trên vào Công ty cổ phần đầu tư Mega với tư cách chủ đầu tư với tên gọi dự án là khu đô thị Harbour Ville. Mặc dù chưa triển khai việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nhưng chủ đầu tư đã chia khu đất trên thành 527 lô và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất riêng biệt.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư đã mở bán các lô đất nói trên ra thị trường thông qua hình thức hợp đồng góp vốn và nhận lại quyền sử dụng đất. Nhưng trên thực tế, dự án này đã bị xẻ thành những lô đất ở và cấp giấy chứng nhận riêng biệt cho ông Vũ.

Qua sự việc nêu trên cho thấy việc đầu tư vào dự án có nhiều vấn đề cần làm rõ. Trong đó, việc giảm giá tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, tại thời điểm này để lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ra quyết định giao đất trực tiếp, chấp nhận chủ trương đầu tư cho Công ty Xây dựng 79 có vai trò của các ông Nguyễn Viết Vĩnh, Đào Tấn Bằng, Nguyễn Văn Cán và Phan Xuân Ít trong việc cho soạn thảo, tham mưu trực tiếp UBND TP.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận