Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Vũ “nhôm”, Út “trọc” hầu tòa

30/07/2018 14:13 GMT+7

TTO - Dự kiến từ hôm nay (30-7) đến hết ngày 2-8, Tòa án quân sự Quân khu 7 xét xử ông Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) tại Hà Nội. Trong khi đó, TAND thành phố Hà Nội xét xử ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Vũ “nhôm”, Út “trọc” hầu tòa - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ “nhôm” (trái) và Đinh Ngọc Hệ - biệt danh "Út trọc" - Đồ họa: TTO (Ảnh: PV - Mt.gov.vn)

Ông Đinh Ngọc Hệ (46 tuổi, sinh tại Khánh An, Yên Khánh, Ninh Bình) hầu tòa vì hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Làm ảnh hưởng đến uy tín quân đội

Trước khi bị khởi tố, ông Đinh Ngọc Hệ là thượng tá, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.

Ông Hệ bắt đầu tham gia quân đội từ năm 1994 khi công tác tại Cục hậu cần Quân khu 7. Sau đó, ông chuyển qua công tác tại Xí nghiệp Hải Âu; Công ty ADCC; Quân chủng phòng không - không quân và từ năm 2008 đến khi bị bắt, ông công tác tại Tổng công ty Thái Sơn.

Ngày 3-12-2017, ông Hệ bị khởi tố và bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngày 26-4-2018, ông bị khởi tố tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ông Đinh Ngọc Hệ, cáo trạng còn truy tố ông Trần Văn Lâm, nguyên tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng).

Ông Lâm đã ký công văn gửi UBND tỉnh Bình Dương mạo nhận là doanh nghiệp quân đội làm kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng, xin không xử phạt hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn.

Ông Lâm cũng trực tiếp cấu kết với Bùi Văn Tiệp, nguyên sư đoàn trưởng sư đoàn 367 (Bộ Quốc phòng) và Trần Xuân Sơn (nguyên giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần Thái Sơn, Bộ Quốc phòng tại Bình Dương) làm giả các hợp đồng gửi giữ xăng dầu và các tài liệu nhằm hợp thức hóa số xăng dầu kém chất lượng bị kiểm tra là của sư đoàn 367 gửi, không phải xăng bán ra thị trường, lừa dối các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương.

Ông Lâm cũng bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Với hành vi vi phạm như trên, Viện kiểm sát quân sự Quân khu 7 truy tố các ông Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, viện kiểm sát còn truy tố ông Phùng Danh Thắm (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Thái Sơn, Bộ Quốc phòng).

Cáo trạng xác định ông Thắm đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của công ty và với quân nhân Đinh Ngọc Hệ, không phát hiện việc Hệ sử dụng nhiều xe biển quân sự, xe biển 80A để cho thuê và giao cho các đối tượng ngoài xã hội sử dụng.

Hành vi của ông Thắm bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, do hành vi của ông Thắm xảy ra trước ngày 1-1-2018 nên áp dụng điều 285 Bộ luật hình sự 1999 để truy tố và xét xử ông Thắm.

Vũ “nhôm”, Út “trọc” hầu tòa - Ảnh 2.

Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út "trọc” - ảnh nhỏ) có liên doanh trong dự án cầu Hạc Trì (Phú Thọ) - Ảnh: TRẦN HÙNG

Xét xử Vũ "nhôm" tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước

Cũng trong hôm nay, TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", 43 tuổi, ngụ tại Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79) và ông Phan Hữu Tuấn (nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Bộ Công an), ông Nguyễn Hữu Bách (nguyên cán bộ công an) về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Vào tháng 12-2017, Cơ quan an ninh điều tra đã phát lệnh truy nã đối với Vũ "nhôm" bởi ông có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhưng bỏ trốn. Vũ "nhôm" bị Singapore giữ lại khi xuất cảnh vì đã sử dụng hộ chiếu khác với hộ chiếu nhập cảnh vào Singapore.

Vũ "nhôm" được lực lượng chức năng đưa về Việt Nam phục vụ công tác điều tra. Sau đó, Vũ "nhôm" bị khởi tố thêm một số hành vi khác, nhưng cơ quan điều tra đã tách các hành vi khác ra khỏi vụ án làm lộ bí mật nhà nước.

Liên quan tội danh này, tháng 4-2018, cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) và ông Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi, ngụ tại Hoàng Mai, Hà Nội) với cùng tội danh cố ý làm lộ bí mật nhà nước, được quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự 2015.

Việc xét xử Vũ "nhôm" và đồng phạm sẽ được xử kín vì hành vi của các bị cáo liên quan đến các bí mật nhà nước, nhưng HĐXX sẽ tuyên án công khai đối với các bị cáo này.

Vì sao xét xử Út "trọc" tại Hà Nội?

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc xét xử Đinh Ngọc Hệ do Tòa án quân sự Quân khu 7 xét xử nhưng địa điểm xử lại là Hà Nội, một lãnh đạo Tòa án Quân sự trung ương cho biết ông Hệ và các đồng phạm bị tạm giam tại Hà Nội, do đó việc di lý các bị cáo vào TP.HCM phức tạp hơn việc HĐXX di chuyển ra Hà Nội.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận