Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Ngân hàng Đông Á đã thu hồi hết nợ của ông Vũ Nhôm?

04/04/2018 19:57 GMT+7

TTO - Trong năm 2017, Ngân hàng Đông Á đã thu hồi được toàn bộ số nợ của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là 400 tỉ đồng và nợ của những công ty có liên quan đến ông Vũ.

Ngân hàng Đông Á đã thu hồi hết nợ của ông Vũ Nhôm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á đã khẳng định như vậy khi trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online cuối ngày 4-4.

Ông Phan Văn Anh Vũ nợ bao nhiêu tại Ngân hàng Đông Á và gồm những khoản nào, thưa ông? 

Trên sổ sách, ông Phan Văn Anh Vũ có một khoản vay cá nhân là 400 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á nhưng nhờ người khác đứng tên. Tuy nhiên, tài sản thế chấp lại đứng tên ông Vũ. Trong năm 2017, ông Vũ đã trả khoản nợ này cho Ngân hàng Đông Á.

Ngoài ra, ngân hàng còn thu tất nợ của công ty có liên quan đến ông Vũ. Đây là khoản nợ của những công ty mà ông Vũ có cổ phần.

Nhưng theo kết luận của cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là "mua giùm" và cho Phan Văn Anh Vũ vay, đến nay chưa trả?

Đây là các khoản cho vay cá nhân của ông Trần Phương Bình với ông Phan Văn Anh Vũ, không được thể hiện trên sổ sách của Ngân hàng Đông Á. Mà cơ quan điều tra kết luận rằng hành vi của ông Trần Phương Bình là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á.

Cơ quan điều tra cũng kết luận rằng ông Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần NH Đông Á bằng tiền của chính NH Đông Á. Vậy sau khi có kết luận điều tra, NH Đông Á sẽ xử lý số cổ phần mà ông Vũ lẫn Công ty Bắc Nam 79 sở hữu tại Ngân hàng ra sao?

Hiện Ngân hàng Đông Á đang chờ kết luận điều tra chính thức của Cơ quan Cảnh sát điều tra, của Tòa án, của các Cơ quan pháp luật theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay về mặt giấy tờ, ông Phan Văn Anh Vũ và Công ty Bắc Nam 79 vẫn đang là cổ đông của Ngân hàng Đông Á.

Hiện Công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương ứng 10% vốn điều lệ (giá trị theo mệnh giá là 500 tỉ đồng) của Ngân hàng Đông Á. Ngoài ra, cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ cũng đang sở hữu 2,73% vốn điều lệ, tương đương gần 137 tỉ đồng (theo mệnh giá) vốn góp. Như vậy, tổng số vốn mà ông Vũ lẫn công ty Bắc Nam 79 sở hữu tại Ngân hàng Đông Á là khoảng 637 tỉ đồng.

Từ giữa tháng 8-2015, Ngân hàng Đông Á rơi vào diện kiểm soát đặc biệt. Các cổ đông phải giữ nguyên trạng và không được chuyển nhượng cổ phần. Do vậy đến nay số cổ phần của ông Vũ và Công ty Bắc Nam 79 vẫn đang còn tại Ngân hàng Đông Á.

Rơi vào diện kiểm soát đặc biệt đã hơn hai năm, đến nay tình trạng của Ngân hàng Đông Á thế nào và khả năng khi nào Đông Á sẽ được Ngân hàng Nhà nước dỡ bỏ lệnh kiểm soát đặc biệt?

Ngân hàng Đông Á đã trình Phương án tái cơ cấu hoạt động cho Ngân hàng Nhà nước và hiện Ngân hàng Nhà nước đang trình Thủ tướng chính phủ thông qua Phương án này. 

Việc kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đông Á sẽ được dỡ bỏ khi Thủ tướng chính phủ thông qua phương án tái cơ cấu của ngân hàng, đồng thời phương án sẽ phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật các tổ chức tín dụng.  

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận