20/06/2018 05:47 GMT+7

Kê biên biệt thự, tài sản 'khủng' của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

Kê biên biệt thự, tài sản khủng của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Công an đang khám nhà ông Vũ "nhôm" tại Đà Nẵng tháng 12-2017 - Ảnh: Tấn Vũ

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm) bị đề nghị truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, để đảm bảo cho quá trình thi hành án, nhiều tài sản, cổ phần của những người liên quan đã bị kê biên, trong đó có các tài sản của Vũ "nhôm".

Kê biên nhà của Vũ "nhôm"

Theo hồ sơ, Vũ "nhôm" bị đề nghị truy tố trong vụ án này do mua cổ phần của DAB nhưng không đủ tiền trả hết nên ông Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc DAB) đã chỉ đạo nhân viên thu khống của Vũ "nhôm" 200 tỉ đồng. 

Trong vụ án này, sau khi khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã ra các quyết định kê biên một số tài sản do Vũ "nhôm" đứng tên hoặc thuộc sở hữu của Vũ "nhôm". Đó là toàn bộ cổ phần của ngân hàng DAB mà Vũ "nhôm" và Công ty Bắc Nam 79 sở hữu, cùng nhiều nhà đất.

Cụ thể, căn nhà tại địa chỉ 78-80-82-84 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng rộng 447m2 do gia đình Vũ nhôm sinh sống đã bị kê biên. Căn nhà này do Phan Văn Anh Vũ và vợ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, toàn bộ số cổ phần DAB mà Vũ "nhôm" đứng tên sở hữu hoặc Công ty Bắc Nam 79 sở hữu cũng bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Kê biên biệt thự, tài sản khủng của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á - Ảnh 2.

Ngôi nhà của Vũ nhôm đã bị kê biên - Ảnh TR.TRUNG

Ngoài những tài sản thuộc quyền sở hữu của Phan Văn Anh Vũ, cơ quan điều tra còn kê biên thêm 120m2 đất tại quận 2, 353m2 đất ở huyện Cần Giờ, 102m2 đất ở quận Bình Tân (TP.HCM) và 85m2 đất ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Ngoài ra cơ quan điều tra còn kê biên và phong tỏa một số tài sản khác liên quan đến hai bị can Nguyễn Thị Kim Xuyến và Nguyễn Hồng Ánh. 

Trong đó, số cổ phiếu bị phong tỏa do ông Ánh sở hữu tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng SHB,... 

Rắc rối không định giá được cổ phiếu DAB

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB do Công ty Bắc Nam 79 và 17 đối tượng liên quan sở hữu. 

Trong đó, Công ty Bắc Nam 79 sở hữu 50 triệu cổ phần, Phan Văn Anh Vũ 13,652 triệu cổ phần, Trần Phương Bình 15 triệu cổ phần, Nguyễn Thị Kim Xuyến 1,7 triệu cổ phần, Nguyễn Thị Ngọc Vân 712.000 cổ phần và nhiều cổ phần khác mang tên người thân của ông Trần Phương Bình.

Sau khi kê biên, cơ quan điều tra đã yêu cầu Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá số tài sản này. Nhưng Hội đồng định giá đã từ chối định giá cổ phần DAB do số cổ phần này chưa đăng ký trên sàn giao dịch chứng khoán.

Tiếp đó, cơ quan điều tra đã ký hợp đồng thuê hai công ty tư vấn và thẩm định giá để tiến hành thẩm định giá cổ phần của DAB.

Nhưng sau khi nghiên cứu tài liệu, cả hai công ty này đều gửi công văn cho cơ quan điều tra xác định không đủ cơ sở để định giá số cổ phần DAB, do báo cáo tài chính của DAB từ năm 2015 đến 2017 chưa được kiểm toán.

Như vậy, 125 triệu cổ phần của DAB trước đây, tại thời điểm tăng vốn điều lệ năm 2007 mỗi cổ phần được bán với giá 2 triệu đồng, đến nay không thể định giá được.

Ngân hàng Đông Á đã thu hồi hết nợ của ông Vũ Nhôm? Ngân hàng Đông Á đã thu hồi hết nợ của ông Vũ Nhôm?

TTO - Trong năm 2017, Ngân hàng Đông Á đã thu hồi được toàn bộ số nợ của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là 400 tỉ đồng và nợ của những công ty có liên quan đến ông Vũ.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên