Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Vì sao ông Trần Phương Bình bị bắt?

12/12/2016 10:51 GMT+7

TTO - Ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) - bị khởi tố vì những sai phạm liên quan khoản tiền 2.000 tỉ đồng thất thoát tại ngân hàng này.

Ông Trần Phương Bình tại lễ ra mắt hệ thống Auto Banking sáng 2-6-2015 - Ảnh: Quang Định
Ông Trần Phương Bình tại lễ ra mắt hệ thống Auto Banking sáng 2-6-2015 - Ảnh: Quang Định

Ngày 12-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phát đi thông tin chính thức về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các cựu lãnh đạo và cán bộ của DongA Bank.

Theo cơ quan CSĐT, ngày 9-12 cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á.

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á), bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (SN 1970, nguyên Phó Tổng Giám đốc) để điều tra về 2 tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các ông Nguyễn Đức Vinh (SN1966, nguyên Giám đốc Ngân quỹ Hội sở), Đỗ Thanh Hùng (SN 1978, nguyên thủ quỹ Hội sở) và Lê Kiên Giang (SN 1977, nguyên Phụ quỹ Hội sở) bị bắt để điều tra về tội cố ý làm trái.

Được biết, ông Bình bị bắt vì những cáo buộc có những sai phạm liên quan đến việc gây thất thoát 2.000 tỉ đồng của DongA Bank.

Trước đó ngày 13-8, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra DongA Bank và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Kết quả thanh tra cho thấy từ năm 2012 trở về trước, DongA Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của đơn vị.

Tiếp đó, ngày 20-8, Ban kiểm soát đặc biệt đã có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á của ông Trần Phương Bình và Phó tổng giám đốc đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Vân.

Ông Trần Phương Bình là cử nhân kinh tế, gắn bó với ngân hàng Đông Á từ những ngày đầu thành lập. Ông Bình được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị từ năm 2013.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận