14/04/2020 19:31 GMT+7

4 bệnh nhân COVID-19 âm tính rồi dương tính lại, vì sao?

L.ANH - V.DŨNG ghi
L.ANH - V.DŨNG ghi

TTO - Đã có 4 ca bệnh COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính rồi dương tính lại, thậm chí bệnh nhân 22 sau điều trị tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh, được ra viện, sau đó xét nghiệm lại dương tính, vì sao?

TS Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, chia sẻ vì sao bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2 rồi dương tính lại - Video: NGỌC QUANG

Chiều 14-4, TS Vũ Minh Điền - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết không chỉ Việt Nam mà các báo cáo quốc tế như ở Hàn Quốc, Mỹ đều có trường hợp xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đã âm tính nhưng sau đó dương tính trở lại.

Điều này đang được các nhà khoa học nghiên cứu, giải thích thêm, trong đó có ý kiến cho rằng xét nghiệm ở đây là tìm đoạn gen, đoạn di truyền của virus, lần xét nghiệm sau có thể tìm thấy xác của virus còn nằm trong tế bào bạch cầu nên kết quả cho dương tính.

Khả năng thứ hai là virus dương tính thật sự và tiếp tục nhân lên. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là một loại virus mới, các nhà khoa học chưa biết nhiều về nó, các thuốc được sử dụng đều là các thuốc trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, chưa thuốc nào được đánh giá là có hiệu quả, hiệu lực thực sự trong loại bỏ virus. Việc loại bỏ virus còn dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hiện chưa có đủ căn cứ cho đó là tái nhiễm virus, nhưng hiện có đến 8 biến chủng của virus SARS-CoV-2 so với chủng ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

Việc biến chủng như thế này khiến virus có thể né tránh, trốn thoát khỏi hệ miễn dịch và tồn tại trong cơ thể một thời gian nhất định. Do đây là virus mới, cần có quá trình nghiên cứu thêm để có thêm những khuyến nghị.

Trước đó tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM vừa phát hiện bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại.

Đó là bệnh nhân 22, 60 tuổi, quốc tịch Anh và là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, cùng chuyến bay với bệnh nhân 17. Sau khi phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến 27-3.

Sau điều trị xét nghiệm 3 lần âm tính, bệnh nhân được tiếp tục cách ly ở nhà 14 ngày tại Đà Nẵng. Đến ngày 11-4, người này đến TP.HCM để xuất cảnh đi Anh, nghỉ đêm tại khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), sau đó có kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân đã về Anh.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết cơ quan chức năng đã khoanh vùng cách ly khách sạn tại đường Hồng Hà, cách ly lấy mẫu xét nghiệm 14 người tiếp xúc gần, 3 nhân viên khách sạn và 34 khách lưu trú tại khách sạn.

Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có 'quy trình kép'

TTO - Trước khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 22 (ra viện và cách ly đủ 14 ngày sau đó) có kết quả dương tính trở lại, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thành phố đã có quy trình 'kép' để loại trừ COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận