Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có 'quy trình kép'

13/04/2020 20:59 GMT+7

TTO - Trước khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 22 (ra viện và cách ly đủ 14 ngày sau đó) có kết quả dương tính trở lại, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định thành phố đã có quy trình 'kép' để loại trừ COVID-19.

Bệnh nhân dương tính trở lại: Y tế TP.HCM khẳng định đã có quy trình kép - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trong phòng xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 13-4, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trường hợp như ca bệnh 22 có kết quả dương tính sau khi ra viện (sau 3 lần xét nghiệm âm tính) vừa được phát hiện tại TP.HCM không phải hiếm. Vừa qua, thế giới có báo cáo nhiều trường hợp tương tự dù trước đó đã được cách ly, điều trị đúng quy trình.

Liên quan đến ca bệnh này, theo ông Bỉnh, với các thông tin có được đến thời điểm hiện tại, việc cách ly, điều trị vẫn đúng theo quy trình chuẩn của Bộ Y tế. Tức là sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.

Tuy nhiên với diễn biến bệnh khó lường của bệnh (như các trường hợp từng được công bố âm tính, sau đó dương tính hoặc dương tính sau 14 ngày cách ly), ông Bỉnh cho biết TP.HCM đã chủ động chuẩn bị một quy trình "kép" để sàng lọc triệt để nguồn bệnh. 

"Đó là ngoài việc cách ly tại nhà 14 ngày sau khi xuất viện hoặc cách ly tập trung, đối với các trường hợp do TP.HCM quản lý còn được cẩn thận làm xét nghiệm ngày thứ 5 và ngày thứ 14 để khi giải phóng có thể loại trừ các trường hợp vẫn có thể dương tính trở lại sau đó", ông Bỉnh khẳng định.

Trước câu hỏi tại sao không test nhanh xác định bệnh nhân 22 dương tính ngay từ đầu để phòng ngừa, ông Bỉnh nói test nhanh hiện chỉ áp dụng cho các chuyến bay từ nước ngoài về, các chuyến bay quốc nội (từ Hà Nội, hoặc Đà Nẵng vào TP.HCM) không sử dụng test nhanh. 

"Người này (bệnh nhân 22) thay vì chỉ khai tờ khai y tế, chúng tôi đã cẩn thận phết họng lấy mẫu xét nghiệm và ngày hôm sau có kết quả dương tính, lúc này bệnh nhân đã xuất cảnh qua Anh", ông Bỉnh nói. 

Theo ông Bỉnh, việc tầm soát này giúp cơ quan chức năng có thể chủ động khoanh vùng, cách ly xử trí các trường hợp tiếp xúc (nếu có).

Liên quan đến ca bệnh 22, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vấn đề này cần phải có nhiều bằng chứng khoa học để đánh giá, và cho đến thời điểm hiện tại chưa thể đánh giá được nguyên nhân của việc người bệnh sau 3 lần âm tính lại dương tính trở lại.

Khi Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề giải pháp xử lý với một ca bệnh tiềm ẩn như ca bệnh 22, bởi việc di chuyển tiếp xúc với nhiều người là rất nguy hiểm, lãnh đạo HCDC khẳng định: "Đây là ca đầu tiên được phát hiện dương tính sau điều trị. 

Khi lấy mẫu, cán bộ y tế không biết ca này là ai cả và khi có kết quả vẫn xử trí như một ca dương tính bình thường".

TP.HCM phát hiện bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại TP.HCM phát hiện bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại

TTO - Tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những trường hợp điều trị âm tính rồi dương tính như bệnh nhân 22.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận