24/02/2021 09:11 GMT+7

365 ngày thầy thuốc

PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG (Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM)
PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG (Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM)

TTO - Năm 2020 là năm không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 do toàn ngành y tế phải tập trung cao độ phòng chống dịch COVID-19 mới bùng phát lúc đó.

Còn năm 2021 này là năm đáng nhớ của các thầy thuốc vì có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh, cho dù là năm thứ hai liên tiếp nhân viên y tế không kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam do tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Đó là sự thật khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm của thầy thuốc (Year of the Health and care workers) trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của chiến dịch này không ngoài mục đích tôn vinh những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên toàn cầu thời gian qua, cũng như để tưởng niệm những thầy thuốc đã ra đi mãi mãi trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi sự tiếp sức của xã hội đối với nhân viên y tế cả về điều kiện làm việc và chăm lo sức khoẻ cho nhân viên y tế trên toàn thế giới.

Năm 2021, ngành y tế lại tiếp tục một năm thứ hai không kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành trên cả nước. Nhưng chắc rằng ở mỗi thầy thuốc, từ những nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch cho đến mỗi cán bộ y tế ở từng vị trí công tác khác nhau sẽ không còn cảm giác "lạ", không còn cảm giác hẫng hụt khi không có ngày dành riêng cho ngành mình. Nhưng bù lại họ có đến 365 ngày của năm 2021 được cả thế giới tôn vinh.

Đó là cảm xúc thật đẹp của mỗi người được trở lại một thời dấn thân tuổi trẻ với những hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Đó là cảm xúc thật vững tin khi được tiếp thêm sức mạnh cả về tinh thần lẫn vật chất (điều kiện làm việc cho nhân viên y tế) của rất nhiều cá nhân và tổ chức trong xã hội.

Đó còn là cảm xúc vui mừng khó tả của nhân viên y tế khi nghe kết quả âm tính sau khi xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện, sau nhiều giờ lo lắng khi biết có người mắc, người thuộc diện F1 từng đến bệnh viện thăm bệnh, khám bệnh.

Và đó là cảm xúc hạnh phúc của người thầy thuốc khi chứng kiến những niềm vui vỡ oà của người bệnh và thân nhân người bệnh lúc nhận thông báo kết quả xét nghiệm âm tính và đủ tiêu chuẩn xuất viện sau những ngày cách ly điều trị.

Chiến dịch "365 ngày thầy thuốc" của WHO không chỉ đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của lực lượng thầy thuốc trên toàn thế giới mà còn phản ánh đúng sự trân quý của xã hội dành cho các thầy thuốc, trong đó có đội ngũ thầy thuốc Việt Nam khi họ đã nỗ lực hết mình.

Họ đã không kể ngày đêm, không kể ngày nghỉ, ngày Tết như vừa qua để thực hiện nhiệm vụ chống dịch COVID-19 như chống giặc, giữ cuộc sống yên bình cho người dân.

Ngày thầy thuốc Việt Nam đáng nhớ Ngày thầy thuốc Việt Nam đáng nhớ

Năm nay, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-02 thật khó quên với những ai trong nghề vì tất cả các tuyến đều ra sức chống dịch, sẵn sàng gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung của đất nước: cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân trong đại dịch Covid-19.

PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG (Phó giám đốc Sở y tế TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên