Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

350 con voi chết bí ẩn ở nhiều tư thế - Tại sao?

12/07/2020 12:07 GMT+7

TTO - Những con voi được phát hiện chết trong nhiều tư thế, có con nằm gần hồ nước, có con ngã ngang, nhưng cũng có con chết trong tư thế sấp mặt. Lý do đã được tìm thấy nhưng nhà chức trách thận trọng chưa muốn công bố.

350 con voi chết bí ẩn ở nhiều tư thế - Tại sao? - Ảnh 1.

Những con voi được phát hiện chết trong nhiều tư thế, có con nằm gần hồ nước, có con ngã ngang, nhưng cũng có con chết trong tư thế sấp mặt. Trong ảnh: xác một trong hàng trăm con voi chết ở Botswana - Ảnh: REUTERS

Hồi giữa tháng 6, hình ảnh xác hàng trăm con voi trong tình trạng thối rữa hoặc khô queo ở Botswana đã khiến nhiều người bàng hoàng.

Các hãng thông tấn quốc tế đều đưa tin về sự việc trong lúc giới chuyên môn cảnh báo nếu không sớm tìm ra nguyên nhân, xứ "triệu voi" như Botswana chỉ còn trong ký ức.

Đất nước châu Phi này hiện là nơi có nhiều voi nhất trên thế giới, với số lượng ước tính khoảng 130.000 con.

Mặc dù số voi chết chỉ chiếm một phần nhỏ (hơn 350 con), nhưng nguyên nhân khiến chúng chết vẫn chưa có lời giải đáp. Thậm chí, có thuyết âm mưu trên mạng xã hội nói rằng những con voi này đã bị... người ngoài hành tinh bắt làm thí nghiệm.

Kiểm lâm Botswana đã xác định được khoảng 281/hơn 350 con voi chết và lấy mẫu vật gởi ra nước ngoài xét nghiệm tìm nguyên nhân. Voi bắt đầu chết từ tháng 3 và tăng dần số lượng trong hai tháng 5, 6 nhưng chỉ được phát hiện khi các nhà bảo tồn bay khảo sát bằng trực thăng.

350 con voi chết bí ẩn ở nhiều tư thế - Tại sao? - Ảnh 2.

Số lượng voi chết lên tới hàng trăm con, cá biệt trong tháng 5 gần 170 xác voi đã được tìm thấy - Ảnh chụp màn hình

"Chúng tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm mẫu vật từ Zimbabwe nhưng vẫn cần chờ nhận kết quả của mẫu vật gởi sang Nam Phi nữa.

Chúng tôi cần xem liệu hai quá trình xét nghiệm có đi tới cùng một nguyên nhân hay không, trước khi đưa ra kết luận dứt khoát", quan chức Oduetse Kaboto thuộc Bộ Môi trường Botswana xác nhận ngày 11-7.

Vị này cho biết sớm nhất vào tuần sau sẽ có kết quả từ Nam Phi nhưng không nói rõ công chúng sẽ được biết nguyên nhân chính xác khi nào.

Trước đó, các nhà khoa học Botswana cho biết không có dấu hiệu cho thấy voi chết hàng loạt là do đầu độc hoặc mắc phải các loại bệnh đã từng biết. Nhà chức trách loại bỏ giả thuyết bọn săn trộm sát hại voi.

Tổng số voi châu Phi đang giảm do nạn săn trộm, nhưng Botswana, nơi sinh sống của gần 1/3 voi châu Phi, đã chứng kiến ​​số lượng tăng lên từ 80.000 con vào cuối những năm 1990.

Một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi qua đời Một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi qua đời

Big Tim, một trong những con voi ngà dài cuối cùng của châu Phi, đã qua đời tại công viên quốc gia Amboseli ở Kenya.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận