Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Bí ẩn hơn 150 con voi chết chưa rõ nguyên nhân

16/06/2020 15:46 GMT+7

TTO - Trong 2 tháng qua, số lượng voi chết tại Botswana, nam châu Phi, lên đến hơn 150 con nhưng đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Bí ẩn hơn 150 con voi chết chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 1.

Voi chết bất thường không có dấu hiệu săn trộm ở Botswana - Ảnh: GETTY IMAGES

Xác voi vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả ngà voi vẫn không bị lấy đi. Dấu hiệu này cho thấy voi chết có thể không phải do các tay săn bắn trộm.

Botswana là một trong những quốc gia châu Phi nổi tiếng với thành tích bảo tồn voi trong bối cảnh số lượng loài vật này trên toàn cầu đang giảm đi nhanh chóng.

Theo thống kê, Botswana là nơi sinh sống của gần một phần ba số voi châu Phi. Từ cuối những năm 1990 đến nay, các đàn voi ở đây đã tăng từ 80.000 con lên 130.000 con.

Trên Reuters, ông Dimakatso Ntshebe, chuyên viên điều phối bảo vệ động vật hoang dã ở Botswana, cho biết hiện các cơ quan chức năng vẫn đang chờ kết quả điều tra trên diện rộng về hiện tượng voi chết hàng loạt.

Bí ẩn hơn 150 con voi chết chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.

Vị trí của Botswana ở châu Phi. Hiện nay Botswana cũng là một trong những nơi bảo vệ voi tốt nhất toàn cầu - Ảnh: GOOGLE MAP

Vào tháng 10-2019, hiện tượng voi chết tương tự cũng diễn ra ở Botswana. Khi đó điều tra của Sở Động vật hoang dã và Công viên quốc gia Botswana (WNP) cho thấy voi đã bị nhiễm độc.

Do hạn hán làm thức ăn khan hiếm, voi ăn phải những loài cỏ tại các vùng tiềm ẩn vi khuẩn bệnh than và đã nhiễm bệnh. Ngay khi biết nguyên nhân, WNP đã tiêu hủy những xác voi nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát thành dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, bệnh than là một dạng bệnh nhiễm khuẩn có trong đất, phổ biến ở động vật hoang dã hít hoặc ăn phải mầm vi khuẩn lẫn trong đất, cây cỏ hoặc nước uống.

Lần này, các chuyên gia nghi ngờ voi chết hàng loạt nhiều khả năng do nông dân. Voi phát triển tốt nhiều nơi ở Botswana lại đem tới phiền toái cho nhiều nông dân khi thường đến phá nương rẫy, hoa màu…

Sau voi, tới lượt bò mang thai trọng thương vì ăn phải bột mì trộn thuốc nổ Sau voi, tới lượt bò mang thai trọng thương vì ăn phải bột mì trộn thuốc nổ

TTO - Sự việc xảy ra tại quận Bilaspur, bang Himachal Pradesh (Ấn Độ) mới đây một lần nữa khiến dư luận 'dậy sóng' vì cách đối xử của con người với động vật.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận