Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước

21/11/2019 22:39 GMT+7

TTO - 31 cán bộ, chiến sĩ được cử đến Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế lần đầu tiên đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), kết thúc hành trình gìn giữ hòa bình 1 năm.

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng chuẩn bị đón tiếp 31 cán bộ chiến sĩ trở về từ Nam Sudan tối 21-11 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tối 21-11, trung tướng Nguyễn Tân Cương - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) - đã chủ trì lễ đón 31 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đợt đầu tiên tại Nam Sudan.

Có mặt từ rất sớm tại Bệnh viện Quân y 175 là rất nhiều cha mẹ, anh em, vợ con và người yêu của các cán bộ, chiến sĩ đi tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Họ có chung niềm háo hức, mong đợi để đón người thân yêu của mình sau 1 năm dài xa cách. Trên tay họ là những bó hoa, ai cũng xốn xang.

Phải gần 30 phút sau khi chiếc máy bay C17 chở 31 cán bộ, chiến sĩ hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau những phút nghi lễ nghiêm trang là những nụ cười, những giọt nước mắt đã rơi.

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 2.

Chào cờ tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: HOÀNG LỘC

Đang ngó nghiêng tìm người thân, bác sĩ - trung úy Lê Thành Trung (quê Ninh Bình) bất ngờ được vợ và hai con chạy lại ôm chầm hạnh phúc.

"Ba, ba, ba về rồi" - giọng cô con gái hơn 3 tuổi hét lớn, rồi lao vào ôm chặt cổ ba. Anh trai 8 tuổi và mẹ cũng ôm chầm lấy ba cười hạnh phúc.

Với nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt ở Nam Sudan, bác sĩ Trung bảo rằng nhiều đồng nghiệp không quen thường bị sốt rét. Tuy nhiên cũng nhờ đó các cán bộ, chiến sĩ trui rèn, học hỏi được nhiều thứ từ kinh nghiệm và nghiệp vụ vì thế cũng được bồi đắp, nâng cao.

"Anh em bên ấy thông qua Internet lâu lâu đều kết nối nói chuyện và biết được tình hình của gia đình nên dù nhớ nhưng cũng phần nào khuây khỏa.

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 3.

Những cái ôm, tay bắt mặt mừng ngày trở về - Ảnh: HOÀNG LỘC

Tôi muốn chúc các cán bộ, chiến sĩ vừa mới sang Nam Sudan hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao để nâng cao hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế" - bác sĩ Trung chia sẻ.

Theo Bộ Quốc phòng, sau đợt đón tiếp 31 cán bộ, chiến sĩ này, đến ngày 28-11 đơn vị tiếp tục đón 32 cán bộ, chiến sĩ trở về từ Nam Sudan, kết thúc hành trình 1 năm cử 63 cán bộ tham gia công tác gìn giữ hòa bình quốc tế mang nhiều ý nghĩa.

Trước đó vào tháng 10-2018, lần đầu tiên Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) với 63 cán bộ, sĩ quan Việt Nam được đưa đến Nam Sudan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Tròn một năm triển khai (2-10-2018 đến 2-10-2019), bệnh viện này tham gia điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

Điển hình như ca phẫu thuật cấp cứu cho các quân nhân của Ấn Độ, Mông Cổ. Với các thành tích này, Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) được Liên Hiệp Quốc đánh giá cao, hai lần có thư gửi tới Chính phủ Việt Nam để cảm ơn, khen ngợi.

Được biết sau khi hoàn thành nhiệm vụ về nước, các cán bộ, chiến sĩ này sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, diễn tập trong khu vực, quốc tế.

Ngoài ra, một số cán bộ có khả năng, kinh nghiệm sẽ được lựa chọn tham gia công tác huấn luyện cho các cán bộ tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế ở các đợt tiếp theo.

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 4.

Các cán bộ, chiến sĩ ở nhà và đi làm nhiệm vụ chụp hình selfie - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bệnh viện dã chiến 2.2 đã đến Nam Sudan

Để chuẩn bị lực lượng thay thế, trưa 20-11 giờ Nam Sudan, máy bay C17 chở đoàn cán bộ đầu tiên của Bệnh viện dã chiến 2.2 của Việt Nam đã đáp xuống sân bay quốc tế Juba, thủ đô Juba, Nam Sudan.

Ngày 21-11, các thành viên của Bệnh viện 2.2 sẽ bắt tay ngay vào công việc, tham gia tất cả các hoạt động trực ban, trực gác, tiếp nhận bệnh nhân, khám chữa bệnh với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp từ Bệnh viện dã chiến 2.1.

Một số hình ảnh tại lễ đón:

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 6.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) - chủ trì lễ đón 31 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ tại Nam Sudan lần đầu tiên - Ảnh: HOÀNG LỘC

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 7.

Niềm vui ngày gặp lại - Ảnh: HOÀNG LỘC

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 8.

Niềm hạnh phúc ngày gặp mặt - Ảnh: HOÀNG LỘC

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 9.

Con ôm chầm cổ ba, trên tay là món quà của ba sau 1 năm xa nhà đi làm nhiệm vụ - Ảnh: HOÀNG LỘC

31 cán bộ gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan về nước - Ảnh 10.
Xúc động giây phút tiễn quân nhân đi gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan Xúc động giây phút tiễn quân nhân đi gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

TTO - 28 quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 vừa rời Hà Nội lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại phái bộ Nam Sudan.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận