30/07/2020 20:44 GMT+7

31.000 khách ở TP.HCM hủy tour du lịch

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ước tính hơn 31.000 khách của các công ty du lịch ở TP.HCM hủy tour chỉ trong hai ngày 26 và 27-7. Thậm chí nhiều chương trình đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cũng bị hủy theo hiệu ứng dây chuyền, các điểm đến bắt đầu vắng khách.

31.000 khách ở TP.HCM hủy tour du lịch - Ảnh 1.

Nhiều điểm tham quan ở miền Trung đã dần vắng khách trong vài ngày qua - Ảnh: N.BÌNH

Sở Du lịch TP.HCM cho biết báo cáo sơ bộ của 11 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực du lịch, lữ hành trên địa bàn cho thấy các doanh nghiệp đều gặp tình trạng khách hủy chương trình du lịch hàng loạt. 

Trong đó riêng hai ngày 26 và 27-7, Vietravel có 20.970 khách hủy với doanh thu dự kiến 88,6 tỉ đồng; Lữ hành Saigontourist hơn 10.000 khách hủy... Ngay các doanh nghiệp khác như BenThanh Tourist, Lữ hành Fidi, Công ty du lịch Hòa Bình, Công ty du lịch TST, Công ty Đất Việt... cũng có từ 5.000 khách hủy trở lên.

Không chỉ hủy tour Đà Nẵng, các tour tuyến khác trong tháng 8 và tháng 9-2020 bị hủy tăng cao, thậm chí lan ra các chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt, các tỉnh miền Tây... 

Theo đánh giá của sở, đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này tác động tới ngành du lịch là rất lớn, trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều vừa quay lại hoạt động "yếu ớt" sau thời gian đóng băng vì dịch. 

Ông Nguyễn Hữu Thọ - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho rằng sau đợt dịch thứ 2, sẽ có nhiều doanh nghiệp không gượng nổi. "Các doanh nghiệp quá khó khăn, nhân viên của nhiều công ty mới chỉ đi làm lại được gần một tháng thì bây giờ rơi vào cảnh ở nhà, chờ việc, chi phí dự phòng của nhiều doanh nghiệp gần như cạn kiệt", ông Thọ nói. 

Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành cho biết trong ngày 30-7, ông phải xuống văn phòng cùng nhân viên xử lý việc hoãn, hủy tour sắp tới của du khách. "Các tour miền Trung xem như đóng hết, nhưng xu hướng này sẽ còn lan ra. Nhiều tour liên tuyến trong kích cầu phải tạm ngưng, những địa phương nào còn đón khách, chúng tôi cũng không dám đẩy mạnh khách mà thận trọng. Giờ lại phải tính bài toán cầm cự ra sao 5 tháng tới", ông cho biết. 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - cho biết trong thời gian tới, bên cạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, sở cũng sẽ tiếp tục công tác hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị chính sách thúc đẩy du lịch phát triển ngay sau khi dịch bệnh kết thúc. 

"Chúng tôi tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và đề xuất UBND TP giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp, trong đó tập trung các nhóm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch về thuế, đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch", đại diện Sở Du lịch TP.HCM nói. 

Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19 Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19

TTO - Gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đã bị hủy. Trong khi đó, Đà Nẵng cũng tạm dừng đường bay đến thành phố Daegu, Hàn Quốc.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên