Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19

24/02/2020 17:16 GMT+7

TTO - Gần như toàn bộ tour du lịch Hàn Quốc của các công ty du lịch Việt Nam khởi hành trong tháng 2 và 3 đã bị hủy. Trong khi đó, Đà Nẵng cũng tạm dừng đường bay đến thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cuối tuần qua, số lượng tour đi Hàn Quốc bị hủy chỉ khoảng 50%, tuy nhiên sang sáng 24-2, các công ty du lịch đã họp khẩn, đánh giá tình hình và đến đầu giờ chiều nay đã thông báo hủy toàn bộ số tour đi Hàn Quốc có ngày khởi hành trong tháng 2 và tháng 3-2020.

Sau khuyến cáo của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các công ty du lịch cho biết đã quyết định hủy tour đi Hàn Quốc dù có điểm đến TP Deagu hay không, nhằm đảm bảo an toàn cho khách. 

Tại Vietravel, nhân viên của công ty này cũng đã chủ động liên hệ với khách, cập nhật thông tin, đồng thời hướng dẫn khách chuyển sang các tour trong vùng an toàn hoặc bảo lưu giá trị tour để khách có thể đăng ký lại cho đến khi dịch bệnh tại Hàn Quốc được kiểm soát. 

Theo các doanh nghiệp, còn thêm vấn đề đáng lo ngại là tour tháng 4 và tháng 5 cũng có nguy cơ bị hủy luôn do khách còn lo ngại dịch. 

Việc hủy tour cũng phù hợp với việc nhiều hãng hàng không có đường bay giữa Hàn Quốc và Việt Nam đang giảm tần suất, hạn chế các chuyến bay đến những thành phố có dịch của Hàn Quốc. 

Theo các doanh nghiệp, tour đi Hàn Quốc nhiều năm qua luôn là thị trường "nóng". Ước tính lượng khách trong cao điểm 4 tháng mùa xuân chiếm hơn 30% lượng khách Việt của cả năm. 

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) đến nay vẫn chưa đưa ra khuyến cáo gì mà cho biết vẫn đang theo dõi do dịch bệnh chỉ mới bùng phát vài ngày. Dựa trên diễn biến ít nhất qua một tuần, Chính phủ Hàn Quốc mới có thông tin chính thức. 

"Trước mắt, Hàn Quốc đã có khuyến cáo không đi du lịch vào vùng dịch hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm", KTO cho biết.

Các doanh nghiệp cũng lo về số tour đi nơi khác nhưng quá cảnh ở Hàn Quốc. 

Theo Tổng cục Thống kê, cùng với Trung Quốc, du khách Hàn Quốc đã chiếm áp đảo lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019. Trong tháng 1-2020, đã có hơn 468.400 lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam, tăng 20,4% so với cùng kỳ. 

Nếu tính cả năm 2019 thì Việt Nam đã đón hơn 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc, tăng tăng 23,1% so với năm trước.

Đà Nẵng tạm dừng đường bay đến Daegu, Hàn Quốc

Trưa 24-2, chuyến bay cuối cùng từ TP Daegu, Hàn Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng trước khi đường bay này tạm dừng khai thác.

Chuyến bay chở 80 hành khách bao gồm 58 người Việt Nam và 22 người Hàn Quốc sau khi hạ cánh đã được Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng bố trí xe đưa về khu cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ, huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Hiện có 5 đường bay nối Đà Nẵng và Hàn Quốc qua các điểm: Incheon, Muan, Daegu, Cheongju và Busan. Ngoại trừ đường bay Đà Nẵng - Daegu tạm ngừng khai thác kể từ ngày 24-2, các đường bay còn lại vẫn trong tình trạng hoạt động.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề xuất Chính phủ tạm dừng khai thác một số đường bay đến các điểm nóng tại Hàn Quốc.

Ghi nhận số lượng chuyến bay nối Đà Nẵng - Hàn Quốc những ngày qua đã giảm mạnh. Cụ thể, ngày 22-2 có 20 chuyến bay với 1.025 hành khách đến Đà Nẵng thì ngày 23-2 có 9 chuyến bay với 657 hành khách, trong khi ngày 24-2 chỉ còn 7 chuyến bay với 443 hành khách.

Bác sĩ Phạm Trúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, cho biết đối với các chuyến bay đã đưa khách từ Hàn Quốc về Đà Nẵng ngày 22 và 23-2 sẽ thực hiện giám sát, cách ly tại cộng đồng.

Riêng chuyến bay từ Daegu trở về trưa 24-2, toàn bộ hành khách sẽ được đưa đi cách ly tập trung, áp dụng quy trình tương tự phương án đưa người Việt Nam từ vùng có dịch Trung Quốc trở về trước đây, đồng thời xử lý khử trùng máy bay và hành lý của hành khách.

Hàng loạt ưu đãi vé máy bay, tour giá giảm sâu chờ du khách Việt Hàng loạt ưu đãi vé máy bay, tour giá giảm sâu chờ du khách Việt

TTO - Mua vé máy bay giảm giá 30-60%, khách còn được hủy vé trước 3 ngày không bị phạt, giá tour đến những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam cũng được giảm 20-50%... Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam vừa được tung ra ngày 21-2.

N.BÌNH - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận