24/02/2020 12:06 GMT+7

Bắt buộc người nhập cảnh từ Hàn Quốc phải khai báo y tế

LAN ANH - TTXVN
LAN ANH - TTXVN

TTO - Bộ Y tế sáng 24-2 chính thức cho biết thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Bắt buộc người nhập cảnh từ Hàn Quốc phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài bố trí quầy phát khẩu trang miễn phí cho hành khách - Ảnh: PHAN CÔNG

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) sáng 24-2, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Y tế cho biết bộ đã họp và quyết định thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Phát hiện bất thường, đưa ngay vào khu cách ly

Theo đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối phòng chống dịch COVID-19. Đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc tại tất cả các cửa khẩu, bắt đầu từ 15h ngày 23-2-2020.

Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. 

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp…, kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly, khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí.

Đồng thời, kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc biện pháp chống dịch xâm nhập từ Hàn Quốc được cho là nhẹ, một thành viên Ban chỉ đạo cho biết do dịch tại Hàn Quốc đang tập trung tại 2 địa phương nên việc áp dụng tờ khai sức khỏe là phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Trước đó ngày 23-2, cả Hà Nội và TP.HCM đều đề xuất cách ly với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. Đề xuất này sẽ được đề xuất lên cuộc họp của thường trực Chính phủ vào chiều nay 24-2.

Hiện nhiều thành phố của Việt Nam đã ngưng bay với vùng tâm dịch là thành phố Daegu của Hàn Quốc.

Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh.

"Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm với 10.000 test kit do Tổ chức Y tế thế giới chuyển cho Việt Nam. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm gồm: Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội. 

Sau đó, các đơn vị đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn, cung cấp hệ thống máy móc thiết bị cho 22 phòng xét nghiệm (đạt chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới công nhận). Các phòng thí nghiệm cho kết quả tin cậy.

"Đối với các trường hợp có dấu hiệu khác biệt hoặc điển hình, Bộ Y tế chỉ đạo không chỉ xét nghiệm ở một nơi mà phải xét nghiệm ít nhất ở 2 nơi trở lên để đối chứng, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Đối với trường hợp nữ sinh lớp 12 trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế tử vong sau khi có triệu chứng ho, sốt và khó thở kéo dài trong khoảng một tuần, Bệnh viện Trung ương Huế sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Real time RT-PCR (do Viện Pasteur TP.HCM cung cấp) để kiểm tra mẫu dịch của nạn nhân và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết để đảm bảo thông tin chính xác, Bộ Y tế đã giao Viện Pasteur Nha Trang tiến hành xét nghiệm thêm nữ sinh này và cũng cho kết quả âm tính với COVID-19.

Đồng thời, qua kiểm tra yếu tố dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế, nữ sinh này và người thân, hàng xóm không có ai từng tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 hoặc đi đến vùng có dịch.

TP.HCM kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc TP.HCM kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc

TTO - Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố thường xuyên tiếp nhận số lượng lớn hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, do đó nguy cơ xâm nhập dịch bệnh COVID-19 từ Hàn Quốc rất cao.

LAN ANH - TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên