29/07/2020 22:49 GMT+7

Tổng Cục Du lịch kêu gọi đảm bảo an toàn, quyền lợi cho du khách

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Cuối ngày 29-7, Tổng Cục Du lịch đã có văn bản gửi cơ quan quản lý du lịch các địa phương yêu cầu đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước diễn biến mới của dịch COVID-19.

Tổng Cục Du lịch kêu gọi đảm bảo an toàn, quyền lợi cho du khách - Ảnh 1.

Du khách tại điểm tham quan Động Phong Nha - Quảng Bình. Nhiều tỉnh miền Trung đã bắt đầu tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí không thiết yếu - Ảnh N.BÌNH

Theo đó Tổng Cục yêu cầu cơ quan quản lý ngành du lịch các địa phương phải duy trì hoạt động thường xuyên đường dây nóng kết nối với doanh nghiệp và khách du lịch, kịp thời nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và du khách.

Đối với các địa phương có dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch nghiêm túc triển khai các quy định của các cơ quan chức năng liên quan, có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Với những địa phương chưa bùng phát dịch, Tổng Cục cũng khuyến cáo nhanh chóng kích hoạt quy trình phòng chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã ban hành trong thời gian qua với từng đối tượng cụ thể như khách du lịch, nhân viên phục vụ, doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch...

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn cũng được khuyến khích cùng hợp tác, chia sẻ khó khăn trong việc hoãn, hủy, đổi chương trình du lịch đã ký kết do tác động của dịch bệnh.

Về định hướng hoạt động của ngành du lịch trong thời gian tới, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng cho biết, tinh thần chung là ưu tiên đảm bảo an toàn cho khách du lịch, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tùy vào tình hình dịch bệnh, theo từng giai đoạn sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm phục hồi thị trường du lịch.

Trong ngày 29-7, những vị khách đang du lịch ở Hội An, Huế... đã cố gắng kết thúc hành trình tour và sớm quay về nhà. Chị Hồng Nhung, du khách TP.HCM đến Hội An cho biết trong ngày 29-7 cả gia đình đã có "hành trình đáng nhớ" khi không thể từ Hội An về Huế để kịp chuyến bay về TP.HCM. 

"Xe của chúng tôi xuất phát từ Hội An, đi qua Đà Nẵng để vào Huế nhưng đến chốt kiểm dịch ở Huế vẫn yêu cầu phải quay xe lại, không thể đi tiếp. Cả gia đình lại đánh xe thêm một vòng nữa về sân bay Chu Lai mới kịp bắt chuyến bay cuối về nhà. Cảm giác chạy đua thật nghẹt thở", chị Nhung kể chuyến du lịch phải kết thúc sớm vì dịch COVID-19. 

Hiện nay, nhiều địa phương ở khu vực miền Trung đã ra thông báo tạm dừng các hoạt động quán xá, nhà hàng... để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo nhiều công ty lữ hành, hiện đã không có khách đăng ký tour mới, 100% khách hủy tour đi các điểm có dịch, 30-40% khách hủy đến những điểm không có dịch và xu hướng này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Quảng Nam dừng các lễ hội, đình chỉ hoạt động karaoke, vũ trường, massage Quảng Nam dừng các lễ hội, đình chỉ hoạt động karaoke, vũ trường, massage

TTO - Tỉnh Quảng Nam yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massgae, quán bar, vũ trường.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên