3 tiểu bang Mỹ sắp gỡ bỏ hạn chế phòng dịch bất chấp cảnh báo

05/03/2021 10:48 GMT+7

TTO - Bất chấp những chỉ trích của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), của bác sĩ Anthony Fauci và Tổng thống Joe Biden, các bang Alabama, Texas và Mississippi vẫn sẽ sớm gỡ bỏ các hạn chế phòng dịch.

3 tiểu bang Mỹ sắp gỡ bỏ hạn chế phòng dịch bất chấp cảnh báo - Ảnh 1.

Bà Kay Ivey - thống đốc bang Alabama, Mỹ - Ảnh: AP

Theo Đài CNBC, ngày 4-3, bà Kay Ivey, thống đốc bang Alabama, thông báo sẽ kéo dài lệnh bắt buộc đeo khẩu trang tới ngày 9-4, nhưng sau ngày đó sẽ gỡ bỏ lệnh này.

Khoảng thời gian kéo dài thêm được cho là cần thiết để các doanh nghiệp có những chuẩn bị chính sách riêng của họ khi trở lại hoạt động bình thường sau ngày 9-4. "Tôi xin nói rõ là sau ngày 9-4 tôi sẽ không duy trì lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nữa", bà Ivey nhấn mạnh.

Sau ngày 9-4, chính quyền bang sẽ vẫn khuyến khích người dân đeo khẩu trang nhưng không còn bắt buộc. Cũng theo bà thống đốc, số ca bệnh COVID-19 điều trị tại các bệnh viện ở bang Alabama đã giảm trung bình 77% theo tuần so với thời điểm đỉnh dịch giữa tháng 1.

Trước đó, ngày 2-3, lãnh đạo hai bang Texas và Mississippi cũng đã thông báo các kế hoạch gỡ bỏ những hạn chế phòng dịch và lệnh bắt buộc đeo khẩu trang bất chấp cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

Chỉ ngay sau khi giám đốc CDC, bà Rochelle Walensky, cảnh báo chính quyền các bang đang gỡ bỏ các lệnh hạn chế phòng dịch quá nhanh, thống đốc các bang Texas và Mississippi đã công bố kế hoạch hành động của họ.

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott, ngày 2-3 cho biết sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh hạn chế phòng dịch bệnh ông từng đưa ra trước đây, trong đó lệnh buộc phải đeo khẩu trang, các doanh nghiệp được phép mở lại "100%" từ 10-3.

Gần như cùng thời điểm với những phát biểu của ông Greg Abbott, ông Tate Reeves - thống đốc bang Mississippi - cũng tuyên bố sẽ hủy bỏ mọi quy định bắt buộc đeo khẩu trang và xóa bỏ mọi hạn chế với các doanh nghiệp.

Cả hai ông Abbott và Reeves đều dẫn số liệu giảm ca bệnh mới và tăng lượng vắc xin khả dụng là lý do đi đến quyết định của họ. Dù vậy, các nhà khoa học tại CDC đều cảnh báo nước Mỹ còn rất lâu nữa mới đạt miễn dịch cộng đồng và nguy cơ từ các chủng biến thể corona mới vẫn rất đáng ngại.

Israel tái mở cửa bằng hộ chiếu vắc xin Israel tái mở cửa bằng hộ chiếu vắc xin

TTO - Cuối tháng 2, ở Israel diễn ra buổi hòa nhạc đặc biệt. Đó là sự kiện đầu tiên trên thế giới chỉ mở cửa cho người đã tiêm vắc xin COVID-19, đánh dấu một bước ngoặt trong nỗ lực sớm trở lại cuộc sống bình thường của nhân loại.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận