22/05/2024 05:49 GMT+7

3 lần bỏ phố về quê, khó khăn tự mình chịu đựng

Có bạn đọc của Tuổi Trẻ Online đã 3 lần bỏ phố về quê, giờ đây cuộc sống mới tạm ổn. Những câu chuyện kinh nghiệm đã được kể lại.

Bỏ phố về quê là một quyết định cần sự cân nhắc kỹ lưỡng - Ảnh minh họa: MÂY TRẮNG

Bỏ phố về quê là một quyết định cần sự cân nhắc kỹ lưỡng - Ảnh minh họa: MÂY TRẮNG

Bài viết Bỏ phố về quê: Đừng tưởng chỉ có bình yên, không phức tạp, mệt mỏi trên Tuổi Trẻ Online nhận được những bình luận chia sẻ chân thành từ bạn đọc.

Có bạn đọc kể rằng mình đã về lại thành phố sau thời gian bỏ phố về quê. Có bạn tận tình bày kinh nghiệm chuẩn bị trước khi quyết định về quê sinh sống.

3 lần bỏ phố về quê, gặp nhiều áp lực

"Về quê nghe qua tưởng đơn giản, nhưng không hề", bạn đọc Cự Giải mở đầu câu chuyện của mình. Bạn đọc này tâm sự:

Tôi cũng từng bỏ phố về quê, rồi lại lộn lên đáo về tới lần thứ ba khi tuổi đã ngót nghét 50 mới yên.

Về quê, bà con họ hàng gần xa mỗi người hỏi thăm vài câu. Quan tâm cũng có, trách móc giận hờn cũng không thiếu.

Khi mình đi làm xa, mọi thông tin về bản thân mình rất ít tiết lộ với họ hàng. Mình chỉ làm công nhân, lương 5-7 triệu đồng, dè sẻn lắm mới dư ra ít đồng.

Và thực tế lần về quê gặp phải dịch bệnh COVID-19, bạn đọc Cự Giải gặp nhiều khó khăn.

"Khi dịch giã, bệnh tật, số tiền dành dụm ít ỏi cũng phải lấy ra dùng. Mười mấy năm xa quê, trở về cũng chả khá giả gì.

Nhưng mọi người cứ nghĩ mình khấm khá lắm, nên trách móc mình vô ơn đủ đường".

Độc giả này trải lòng rằng bà con họ hàng không biết những lúc khó khăn hoạn nạn trên phố thị, một mình phải trân mình gánh chịu, biết nhờ vả ai. 

Trời thương còn cho sức khỏe… Cũng nhờ phước phần nên giờ mình cũng tạm ổn và tương đối thích nghi. 

Bởi vậy, ở đâu miễn thấy phù hợp, vui vẻ là được. Không nên gượng ép.

Còn bạn đọc Q.Nhân chia sẻ đã về quê được hơn 2 năm. Anh nhắn nhủ: "Ở đâu cũng có khó khăn và lợi ích riêng. Muốn về quê nuôi cá trồng rau không khó. Khó nhất là tư tưởng của mình thôi".

Nhiều điều cần chuẩn bị trước khi về quê

Có phần ủng hộ suy nghĩ về quê để gần gũi gia đình và tìm sự bình yên, thay vì cố bám trụ ở thành phố với mức lương chưa chắc đủ trang trải, bạn đọc Ngọc Nữa chia sẻ rằng bỏ phố về quê là giấc mộng đẹp của nhiều người lứa tuổi 30 - 40.

Chị Ngọc Nữa viết: "Thật sự không ai muốn sống xa gia đình, bản quán. Nhưng có những vùng quê quá ít công việc để sống ổn với đồng lương. Kể cả chuyện tương lai con cái, học tập, phát triển sau này".

Từ đó, chị cho rằng điều quan trọng nhất để có thể bỏ phố về quê là tinh thần vững. Đồng thời ta cần có người bạn đồng hành cùng mình chia ngọt sẻ bùi, vượt qua khó khăn ban đầu.

"Đừng bỏ phố về quê theo trào lưu. Và cũng đừng nghĩ rằng cuộc sống ở nơi nào vượt trội hơn. Sống ở đâu bạn cũng sẽ nhận ra có điểm thuận lợi cũng như chưa sáng sủa", chị bày tỏ.

Từ kinh nghiệm của mình, anh Chánh chia sẻ:

Nếu bạn nào muốn về quê thì việc đầu tiên hãy tìm lại những người bạn cũ ở đó. Họ gắn bó nơi đó, họ rành rẽ hơn mình. Và có thể hỗ trợ mình.

Tôi ở TP.HCM từ khi học đại học, đến năm 35 tuổi. Gần 16 năm chỉ bỏ túi được 2 tấm bằng đại học, 2 chứng chỉ hành nghề.

Tôi về quê lập nghiệp với hai bàn tay trắng. 35 tuổi suy nghĩ nông cạn và ỷ lại vào trình độ bản thân.

Anh đưa ra lời khuyên, nếu bạn nào muốn về quê cũng không sao, phải có trong tay ít nhất 500 triệu đồng.

"Không đi làm thuê thì tự kinh doanh. Thời gian đầu sẽ nản nhưng về sau nghề dạy nghề rồi sẽ ổn định. Nhớ nhé 500 triệu đồng, nhưng tự doanh nghề gì vốn bỏ ra chỉ 50 triệu đồng thôi", anh chia sẻ.

Phân tích câu chuyện về quê, anh Phu bình luận: "Lập nghiệp nơi thành thị là ước mơ của bao người. Nhưng 100 người may ra được vài người thành công.

Ở đâu cũng thế, tiền làm ra nhiều tỉ lệ thuận với chi tiêu nhiều. Đó là quy luật.

Giờ nhà máy xí nghiệp ở quê khá nhiều, công việc cũng nhiều. Nên ai về ai ở là chuyện của mỗi người thôi".

Tiếp tục tìm cơ hội nơi phố thị?

Suy nghĩ về chuyện bỏ phố về quê, bạn đọc tran****@gmail... cảm thán: "Phức tạp quá. Chuyện bỏ phố về quê tưởng đơn giản nhưng không giản đơn như mình nghĩ".

Đồng cảm, anh Trung kể rằng 10 năm trước anh cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, anh may mắn hơn chút do có "người trăm năm" khuyên nhủ nên ráng bám trụ thành phố làm việc.

Anh viết: "Bây giờ cũng khá hơn xưa nhiều. Đúng là nếu chưa thể tự lo cho bản thân, chưa tự chủ về kinh tế thì bỏ việc ở thành phố để về quê là mạo hiểm".

Chị Châu Giang cho rằng không phải ngôi nhà nào cũng là chốn bình yên. Chị chia sẻ: "Tôi cũng có tuổi thơ chắng mấy êm ấm, về nhà ít hôm là gia đình lại cãi nhau".

Vì vậy, chị nhận thấy tác giả bài viết Bỏ phố về quê: Đừng tưởng chỉ có bình yên, không phức tạp, mệt mỏi lựa chọn vào lại thành phố là chính xác.

Bỏ phố về quê, ngoài chuyện thích ứng cuộc sống, kiếm việc làm, còn là chuyện ứng xử với người thân, họ hàng. Bạn đọc Cự Giải chia sẻ: "Kinh nghiệm cho thấy về quê chỉ cần đi đám giỗ nhà họ hàng, bà con lối xóm thôi cũng đủ mệt.

Nếu bạn vắng mặt trong đám giỗ nào đó thì xem như bạn sẽ bị mọi người dìm hàng trong bữa tiệc kéo dài lê thê đó. Ở quê họ xem trọng việc này lắm chứ không đùa".

Còn bạn, lý do gì khiến bạn lựa chọn ở lại thành phố để sinh sống và lập nghiệp? Nếu muốn về quê, về nhà, bạn gặp những trở ngại, khó khăn gì? Mời bạn chia sẻ câu chuyện về hòm thư hongtuoi@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Bỏ phố về quê: Đừng tưởng chỉ có bình yên, không phức tạp, mệt mỏiBỏ phố về quê: Đừng tưởng chỉ có bình yên, không phức tạp, mệt mỏi

Ở thành phố ngót nghét 10 năm, thỉnh thoảng tôi lại hay nghĩ ngợi về lý do ban đầu mình lựa chọn, hay là bỏ phố về quê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên