25/05/2024 16:57 GMT+7

3 dự án khiến ngàn người vạ lây: Thực hiện thay nghĩa vụ của chủ đầu tư được không?

Thi hành án liên quan 3 dự án khiến ngàn người vạ lây vẫn chậm trễ. Đơn vị môi giới vừa đề nghị được nộp tiền, thực hiện thay nghĩa vụ của chủ đầu tư để thúc đẩy việc thi hành án.

Một trong ba dự án bất động sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Một trong ba dự án bất động sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tỉnh Quảng Nam đã giao Cục Thi hành án dân sự tỉnh này xem xét kiến nghị của Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (Đà Nẵng) cho phép công ty thực hiện nghĩa vụ thay cho Công ty CP Bách Đạt An, thúc đẩy quá trình thi hành án tại ba dự án bất động sản.

Vụ tranh chấp giữa công ty này và Công ty Bách Đạt An có liên quan đến gần 1.000 người dân mua đất tại ba dự án là khu đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra từ năm 2019 đến nay.

Đến nay vụ việc giữa hai công ty vẫn chưa được giải quyết triệt để, các dự án vẫn chưa được hoàn thành, gần 1.000 người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ…

Việc thi hành án "rùa bò" khiến hàng ngàn khách hàng khổ sở theo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Việc thi hành án "rùa bò" khiến hàng ngàn khách hàng khổ sở theo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo Công ty Hoàng Nhất Nam, việc thi hành án vẫn chậm trễ (trong đó có thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước) nên đã ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Với vai trò là đơn vị môi giới, là người được thi hành án, Công ty Hoàng Nhất Nam đã đề nghị Cục Thi hành án dân sự cho phép thực hiện thay nghĩa vụ của chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An, cụ thể các nội dung như:

Thực hiện thay nghĩa vụ chuyển kinh phí bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt.

Thực hiện thay nghĩa vụ về thanh toán chi phí xây dựng theo dự toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (đối với phần hạ tầng kỹ thuật thực tế còn lại) tại ba dự án.

Được biết, năm 2017, Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng giao Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối khoảng 1.000 lô đất tại ba dự án trên. Sau đó chủ đầu tư và đơn vị phân phối phát sinh tranh chấp và đưa nhau ra tòa.

Tòa án các cấp đã tuyên các bản án có hiệu lực pháp luật, trong đó có nội dung buộc Công ty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền, các phụ lục đính kèm, biên bản thỏa thuận…

Chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ với cơ quan chức năng thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp "sổ đỏ" cho khách hàng.

Quá trình tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu Công ty Bách Đạt An tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, công ty này không tự nguyện thi hành, vi phạm các cam kết về nghĩa vụ thời hạn thực hiện các dự án. Chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

Việc chậm thi hành án của Bách Đạt An làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các hộ dân được các bản án ghi nhận.

Đã có gần 1.000 người mua đất tại ba dự án phải khổ sở, mất ăn mất ngủ đi đòi đất suốt nhiều năm qua.

Xót xa những Xót xa những 'siêu' dự án nghỉ dưỡng ven biển Quảng Nam hoang tàn

Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, du lịch nằm trên tuyến đường ven biển của Quảng Nam chậm tiến độ, thi công dang dở. Có dự án bỏ hoang, bị tỉnh chấm dứt hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên