03/02/2020 22:44 GMT+7

3 ca nhiễm virus corona trên siêu du thuyền Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Du thuyền World Dream chở hơn 4.000 khách, trong đó có 108 khách Hồ Bắc, xác nhận có chuyến đi du lịch biển cùng nhau trong 6 ngày. Ba người bị phát hiện dương tính với virus corona khi về nước.

3 ca nhiễm virus corona trên siêu du thuyền Trung Quốc - Ảnh 1.

Siêu du thuyền 5 sao World Dream - Ảnh chụp màn hình

Một bác sĩ làm trong một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã tiết lộ với báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-2 vì "không thể làm ngơ trước số lượng khách đi cùng quá lớn".

"Nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền là rất lớn", vị bác sĩ yêu cầu giấu tên vì không được phép phát ngôn với truyền thông. 

Theo báo SCMP, có 108 người tỉnh Hồ Bắc trên du thuyền, trong đó có 28 người đến từ thành phố Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) ở Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông chỉ xác nhận có 1 ca bệnh từng đi trên du thuyền trên nhưng theo vị bác sĩ nói trên, số ca dương tính là 3 người và vẫn còn 2 trường hợp nữa đang trong vòng nghi vấn.

Những người này đều cùng đi trên siêu du thuyền World Dream theo tour khởi hành từ cảng Nam Sa thuộc tỉnh Quảng Đông. Thời gian của tour này là 6 ngày, từ ngày 19 đến ngày 24-1.

Hơn 4.400 khách, phần lớn là Trung Quốc, được du thuyền đưa tới một số vùng biển đẹp. Số khách này sau đó trở về Trung Quốc và không có dấu hiệu gì bất thường vào ngày 24-1. Khoảng 600 khách sau đó lên tàu đi tiếp sang Hong Kong.

Ngày 2-2, chính quyền thành phố Triệu Khánh ở tỉnh Quảng Đông xác nhận 1 người dân ở đây đi trên du thuyền World Dream dương tính với virus corona chủng mới. 

Cơ quan y tế Triệu Khánh cũng yêu cầu 41 người đi chung du thuyền tự cách ly tại nhà và thông báo ngay cho cơ quan chức năng nếu bị sốt.

Dream Cruises, công ty sở hữu du thuyền 5 sao World Dream, khẳng định đã cung cấp danh sách hành khách và các đại lý bán vé cho chính quyền địa phương ngay sau khi biết có khách đi trên tàu nhiễm bệnh. 

Dream Cruises cũng nhấn mạnh tất cả du khách đã được kiểm tra thân nhiệt tại cảng Nam Sa sau khi hoàn tất tour. Có 18 người bị sốt được kiểm tra tiếp virus corona nhưng kết quả đều âm tính. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Sa, nơi tiến hành kiểm tra, xác nhận có sự việc nhưng từ chối bình luận khi được liên hệ ngày 3-2.

Theo vị bác sĩ giấu tên ở Quảng Đông, Công ty Dream Cruises vẫn chưa liên lạc với hành khách nào đang được điều trị và cách ly tại Quảng Đông. Ông nhấn mạnh cần phải nhanh chóng xác định được nguồn lây nhiễm trên tàu trước khi quá muộn.

Tính đến cuối ngày 2-2 đã có 683 trường hợp nhiễm nCoV tại tỉnh Quảng Đông, hơn 2.660 ca bị cách ly và theo dõi.

Quảng Ninh bác thông tin tàu du lịch World Dream đến Hạ Long

Ngày 4-2, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn cho biết thông tin tàu World Dream đến Hạ Long trong thời gian từ 19 đến 24-1 là không đúng sự thật.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho rằng việc xuất hiện thông tin dẫn lời thuyền trưởng người Trung Quốc về 3 người nhiễm virus corona trên siêu du thuyền World Dream đi từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Việt Nam vào các ngày từ 19 đến 24-1, tại các điểm đến Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long và Nha Trang là chưa đúng sự thật.

Ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - khẳng định trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 24-1, tàu World Dream không có chương trình nào đến Hạ Long. (TIẾN THẮNG)

‘Quản lý du lịch mà không nắm rõ bao nhiêu khách Trung Quốc đến là quá yếu’ ‘Quản lý du lịch mà không nắm rõ bao nhiêu khách Trung Quốc đến là quá yếu’

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nói như thế với ngành du lịch tỉnh tại buổi họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới vào chiều 3-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0