07/04/2018 14:03 GMT+7

2,7 triệu người dùng EU bị lộ thông tin trong bê bối Facebook

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Liên minh châu Âu (EU) thông báo có 2,7 triệu người dùng thuộc khối này đã bị chia sẻ bất hợp pháp thông tin cá nhân trong vụ việc liên quan công ty Cambridge Analytica.

2,7 triệu người dùng EU bị lộ thông tin trong bê bối Facebook - Ảnh 1.

Cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, ông Christian Wigand, phát ngôn viên EU cho biết đầu tuần tới Ủy viên phụ trách Tư pháp EU, bà Vera Jourova, sẽ có cuộc điện đàm với giám đốc điều hành (COO) của Facebook, bà Sheryl Sandberg, để giải quyết vụ rò rỉ dữ liệu rất lớn này.

EU và Facebook sẽ cùng bàn thảo về việc mạng xã hội cần có những thay đổi nào để bảo vệ người dùng tốt hơn, cũng như việc hãng công nghệ Mỹ này sẽ phải tuân thủ quy định bảo vệ dữ liệu mới của EU như thế nào.

Ông Christian Wigand cũng cho biết các cơ quan chức năng bảo vệ dữ liệu EU trong những ngày tới sẽ thảo luận về "phương án phối hợp mạnh mẽ" để giải quyết cuộc điều tra về bê bối dữ liệu của Facebook.

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Ý hôm qua (6-4) đã mở cuộc điều tra về cáo buộc liên quan những cách thức thu thập dữ liệu không minh bạch của Facebook sau loạt sự vụ vừa qua.

Giám đốc cơ quan chống độc quyền Ý, ông Giovanni Pitruzzella, cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào những tuyên bố của Facebook trên trang chủ website công ty nói rằng dịch vụ của họ miễn phí, nhưng lại không nói rõ việc họ kiếm tiền từ dữ liệu người dùng.

Nhà chức trách Ý bắt tay điều tra sau khi nhóm bảo vệ người dùng Ý Codacons đang chuẩn bị khởi kiện tập thể với Facebook, đại diện cho những người Ý có dữ liệu cá nhân bị công ty Cambridge Analytica lạm dụng.

Tổ chức Codacons cho biết mặc dù chỉ có 57 người Ý tải về ứng dụng của công ty Cambridge Analytica, nhưng ước tính có khoảng 214.000 người Ý có thể bị ảnh hưởng vì số dữ liệu bị khai thác được mở rộng tới cả bạn bè trong mạng lưới Facebook của họ.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên