08/09/2021 18:22 GMT+7

23 tỉnh, thành được yêu cầu ‘thần tốc xét nghiệm’ hơn nữa

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bộ Y tế vừa có công điện gửi 23 tỉnh, thành trực thuộc trung ương thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, đặc biệt các nơi đang giãn cách xã hội hoặc tăng cường giãn cách xã hội để kịp thời phát hiện nguồn lây.

23 tỉnh, thành được yêu cầu ‘thần tốc xét nghiệm’ hơn nữa - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xác định thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt, Bộ Y tế cho rằng thời gian qua, các địa phương, nhất là các nơi đang giãn cách xã hội hoặc tăng cường giãn cách xã hội đã đẩy mạnh việc triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Tuy nhiên tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng chống dịch.

Để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây, hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng. Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu.

Tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn. 

Khi tổ chức lấy mẫu, cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo. Thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.

Tính đến sáng 8-9, TP.HCM có 266.365 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 42.029 bệnh nhân, trong đó có 3.052 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.808 bệnh nhân nặng. Tổng số xuất viện cộng dồn từ ngày 1-1-2021 đến nay là 133.592 bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR từ ngày 27-4 đến nay đã lấy 1.756.670 mẫu với 6.352.696 người được lấy mẫu tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất... Tổng số mẫu chưa có kết quả là 11.041 mẫu, trong đó có 4.839 mẫu đơn và 6.202 mẫu gộp.

23 tỉnh, thành phố bao gồm:

TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Kiên Giang, Khánh Hòa, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Bình Phước, Bến Tre, Cà Mau, Hậu Giang, Phú Yên, Sóc Trăng.

TP.HCM gia hạn xét nghiệm nhanh miễn phí cho shipper đến ngày 15-9 TP.HCM gia hạn xét nghiệm nhanh miễn phí cho shipper đến ngày 15-9

TTO - UBND TP.HCM vừa đồng ý gia hạn xét nghiệm nhanh, miễn phí cho lực lượng shipper toàn thành phố đến hết ngày 15-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên