20/04/2022 13:04 GMT+7

2026: Siêu thị, trung tâm thương mại phát túi nilông dùng một lần cho khách sẽ bị phạt

TTXVN
TTXVN

TTO - Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trung Thắng, phó viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường), đưa ra tại hội thảo tổng kết dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nilông dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE), diễn ra ngày 20-4 tại Hà Nội. 

Hội thảo do Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp tổ chức.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm quản lý chất thải nhựa. Nước ta đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nilông, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nilông khó phân hủy; giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi nilông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Theo khảo sát của Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, số lượng túi nilông sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình lên tới 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nilông/năm. Trong số 48 siêu thị được khảo sát, có tới 46 siêu thị đang cung cấp túi nilông miễn phí. 

"Từ năm 2026 sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng", ông Nguyễn Trung Thắng cho biết.

Dự án PLASTIC ALLIANCE là sáng kiến thuộc dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilông dùng một lần ra môi trường.

Trong khuôn khổ của dự án, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi nilông đã được thành lập với sự cam kết tham gia của 16 nhà bán lẻ, cũng như sự ủng hộ tích cực của các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa.

Các hoạt động của liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi nilông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các thành viên của liên minh triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng, phối hợp với các nhà bán lẻ xây dựng và thực kiện kế hoạch giảm túi nilông trong cả hệ thống, đồng thời tiếp tục mở rộng phạm vi và hoạt động của liên minh.

Thăm dò ý kiến

Nhằm quản lý chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, nước ta dự kiến sẽ xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi nilông dùng một lần cho khách hàng từ năm 2026. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TP.HCM giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường TP.HCM giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường

UBND TP.HCM đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan mở rộng phạm vi tuyên truyền, vận động người dân giảm sử dụng và không dùng túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên