TP.HCM giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường

22/05/2018 15:21 GMT+7

UBND TP.HCM đã giao các cơ quan, đơn vị liên quan mở rộng phạm vi tuyên truyền, vận động người dân giảm sử dụng và không dùng túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường.

TP.HCM giảm sử dụng túi ni lông để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Phân loại rác thải tại nguồn và giảm sử dụng túi ni lông nhằm giúp giảm thải và bảo vệ môi trường

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện lồng ghép nội dung kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy vào các hoạt động giáo dục, truyền thông phù hợp cho học sinh tại các trường học.

Bên cạnh đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức bán lẻ, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ, các hệ thống siêu thị không cấp phát miễn phí túi ni lông cho người tiêu dùng; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy; đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền theo các nhóm đối tượng và đề xuất giải pháp kinh tế để tác động đến người tiêu dùng, tiểu thương, các đơn vị kinh doanh, sản xuất.

Đối với cơ quan thuế cần kiểm tra, giám sát và xử phạt các doanh nghiệp vi phạm các quy định về nộp thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông khó phân hủy. Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm các đơn vị sản xuất, kinh doanh túi ni lông.

Ngoài ra, các UBND các quận, huyện cần khảo sát các cơ sở thu mua phế liệu, tái chế và xử lý túi ni lông tại địa phương, đánh giá công nghệ tái chế túi ni lông, kiểm soát mức độ ô nhiễm của các cơ sở này nhằm đưa ra biện pháp quản lý chặt chẽ đối với hệ thống thu mua phế liệu, tái chế hiện nay trên địa bàn thành phố.

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận