30/11/2023 11:46 GMT+7

2 thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2023: Zurich và Singapore

Bảng xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2023 đã chứng kiến New York bị mất ngôi đầu. Zurich của Thụy Sĩ vươn lên số 1 và Singapore cùng đồng hạng 1.

Soán ngôi New York (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ) trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh: GETTY

Soán ngôi New York (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ) trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh: GETTY


Theo báo Economist, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu bùng phát từ năm 2022 đã trở thành một phần trong cuộc sống thường ngày, đến nỗi "Cozzie livs" - cụm từ lóng tiếng Anh để chỉ cuộc khủng hoảng - đã được từ điển Macquarie Dictionary của Úc bình chọn là từ vựng của năm.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu

Khảo sát mới nhất về chi phí sinh hoạt toàn cầu của Đơn vị tình báo kinh tế (EIU) xác nhận lạm phát trên toàn thế giới còn ở mức cao.

Theo đó, giá của 200 sản phẩm và dịch vụ được đơn vị này theo dõi đã tăng trung bình 7,4% trong năm qua. Con số này giảm nhẹ so với mức lạm phát 8,1% trong năm 2022, nhưng vẫn cao hơn mức lạm phát trung bình 2,9% ghi nhận trong vòng 5 năm qua.

Đứng đầu danh sách những thành phố đắt đỏ của năm 2023 là Singapore và Zurich (Thụy Sĩ).

Singapore đã quá quen thuộc với vị trí đứng đầu. Quốc đảo nhỏ bé này là thành phố có chi phí sống cao nhất 9 năm trong vòng 11 năm của bảng xếp hạng. Hàng tạp hóa, rượu và quần áo tại Singapore có thể nói là có giá ngang một "gia tài nhỏ". Chi phí để có được một giấy phép sở hữu xe hơi tại Singapore cũng lên đến 106.000 USD.

Trong khi đó, thành phố Zurich tăng 5 bậc so với năm ngoái. Thành phố lớn nhất Thụy Sĩ này vốn luôn đắt đỏ và việc nó vươn lên dẫn đầu chủ yếu là do đồng franc Thụy Sĩ trong năm qua đã tăng giá hơn 10% so với USD.

Khi ngân hàng tăng lãi suất 6 lần

Một số thành phố Tây Âu, như Copenhagen (Đan Mạch), Dublin (Ireland) và Vienna (Áo), chiếm khoảng một nửa vị trí trong top 20. Nguyên nhân khiến Tây Âu có nhiều thành phố đắt đỏ không chỉ do giá cả tăng, mà còn do Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất 6 lần trong năm 2023 để kiềm chế lạm phát, khiến đồng euro tăng giá 7% so với USD.

Trong khi đó, các thành phố ở Bắc Mỹ tụt hạng trong năm nay: New York, thành phố đắt đỏ nhất năm ngoái cùng với Singapore, tụt xuống vị trí thứ ba năm 2023.

Thủ đô Bắc Kinh cùng 3 thành phố khác của Trung Quốc nằm trong số 10 thành phố tụt hạng nhiều nhất trong bảng xếp hạng. Theo báo Economist, điều này phản ánh sự mất giá của đồng nhân dân tệ và sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19.

Thủ đô Matxcơva và thành phố Saint Petersburg của Nga lần lượt tụt 105 bậc xuống vị trí thứ 142 và 72 bậc xuống vị trí 147. Nguyên nhân khiến hai thành phố này tụt hạng đáng kể là do đồng rúp sụt giá vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga và chi tiêu quân sự cao.

Giá cả tiếp tục tăng trong năm 2024

Trong báo cáo năm ngoái, EIU đã dự đoán chính xác rằng giá năng lượng và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng sẽ bớt khó khăn hơn vào năm 2023.

Tuy nhiên, đơn vị này dự đoán năm 2023 sẽ kết thúc với dấu hiệu bi quan hơn. Trong đó, lãi suất khó có thể giảm sớm, làm hạn chế tăng trưởng kinh tế. Giá năng lượng có thể tăng trở lại nếu xung đột Israel-Hamas lan rộng khắp Trung Đông. Bên cạnh đó, hiện tượng El Niño bắt đầu vào tháng 6-2023 kéo dài sang năm sau có thể đẩy giá lương thực lên cao.

Vì vậy, "Cozzie livs" hay chi phí sinh hoạt đắt đỏ vẫn sẽ là từ khóa phổ biến cho năm 2024.

20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới để người nước ngoài sinh sống20 thành phố đắt đỏ nhất thế giới để người nước ngoài sinh sống

New York đã vượt qua Hong Kong để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài sinh sống, trong khi giá thuê tăng vọt khiến Singapore rơi vào top 5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên