14/12/2022 08:01 GMT+7

2 người Mỹ, 5 người Nga bị khởi tố vì chiếm đoạt công nghệ, tuồn vũ khí Mỹ sang Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 13-12, Mỹ công bố bản cáo trạng gồm 16 tội danh buộc tội 5 công dân Nga và 2 công dân Mỹ do có liên quan đến âm mưu chiếm đoạt công nghệ quân sự, tuồn vũ khí bị cấm của Mỹ sang Nga.

2 người Mỹ, 5 người Nga bị khởi tố vì chiếm đoạt công nghệ, tuồn vũ khí Mỹ sang Nga - Ảnh 1.

2 người Mỹ, 5 người Nga bị khởi tố vì chiếm đoạt công nghệ, tuồn vũ khí Mỹ sang Nga - Ảnh minh họa: BBC

Theo Hãng tin Reuters, trong số những người bị khởi tố có một người bị tình nghi là sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), tuyên bố của Bộ Tư pháp cho biết.

Cũng theo tuyên bố này, 7 cá nhân đã âm mưu chiếm các công nghệ quân sự, công nghệ lưỡng dụng dành cho cả mục đích dân sự và quân sự từ các công ty Mỹ cho lĩnh vực quốc phòng của Nga, đồng thời buôn lậu đạn súng trường bắn tỉa - mặt hàng vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga áp đặt vào đầu năm nay.

Năm người Nga là Yevgeniy Grinin - 44 tuổi, Aleksey Ippolitov - 57 tuổi và Svetlana Skvortsova - 41 tuổi, tất cả đều ở Matxcơva; Boris Livshits - 52 tuổi và Vadim Konoshchenok - 48 tuổi, cả hai ở St. Petersburg.

Hai người Mỹ là Alexey Brayman - 35 tuổi, ở New Hampshire; và Vadim Yermolenko - 41 tuổi, ở New Jersey.

Brayman và Yermolenko đã bị bắt trong khi Konoshchenok, một sĩ quan nghi là FSB, bị bắt ở Estonia vào ngày 6-12 và đang chờ dẫn độ về Mỹ.

Bốn người còn lại là Grinin, Ippolitov, Livshits và Skvortsova vẫn chưa bị bắt.

Cáo trạng cáo buộc các cá nhân trên đã mua rồi xuất khẩu bất hợp pháp các linh kiện điện tử nhạy cảm và được quản lý chặt chẽ, một số trong đó có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân hay vũ khí siêu vượt âm, điện toán lượng tử cùng các ứng dụng quân sự khác.

Konoshchenok có vai trò trong vận chuyển hoặc tuồn các mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ hay Estonia sang Nga, gồm cả thiết bị điện tử lưỡng dụng (dân sự - quân sự), đạn dược chiến thuật cấp quân sự và các mặt hàng bị kiểm soát xuất khẩu khác.

Cả 7 người đều có liên kết với Serniya Engineering và Sertal LLC, các công ty có trụ sở tại Matxcơva mà Mỹ cho là hoạt động dưới sự chỉ đạo của các cơ quan tình báo Nga.

Ngày 13-12, Bộ Thương mại Mỹ cho biết Washington tạm thời đình chỉ quyền xuất khẩu với ba cá nhân và hai công ty do xuất khẩu trái phép "các mặt hàng nhạy cảm" sang Nga.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt với Nga kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2.

Mỹ phản ứng khi Nga đề cập vũ khí hạt nhân Mỹ phản ứng khi Nga đề cập vũ khí hạt nhân

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng và Nga sẽ không phải là bên khai chiến trước. Phản ứng về phát ngôn của ông Putin, Bộ Ngoại giao Mỹ nói đề cập về vũ khí hạt nhân là vô trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên