04/10/2019 11:42 GMT+7

2 dự án 'đắp chiếu' của Bộ Công thương đã có lãi

LÊ DÂN
LÊ DÂN

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ thông tin này khi trả lời ý kiến cử tri phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ sáng 4-10.

2 dự án đắp chiếu của Bộ Công thương đã có lãi - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri Cần Thơ sáng ngày 4-10 - Ảnh: LÊ DÂN

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong 12 dự án của ngành công thương gặp khó, thua lỗ, 2 dự án tái hoạt động có khởi sắc là dự án nhà máy phân bón Hải Phòng, lãi trên 95 tỉ đồng và nhà máy thép Việt - Trung, lãi 456 tỉ đồng, theo thông tin Chính phủ báo cáo với Quốc hội. 

4 dự án khác đang từng bước vượt khó khăn, giảm lỗ. Quý 1-2019, dự án nhà máy đạm Hà Bắc giảm lỗ 30 tỉ đồng, nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ đã vận hành trở lại 3 dây chuyền, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi vận hành tháng 10-2018. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định với cử tri Cần Thơ rằng Quốc hội đang theo dõi rất sát 12 dự án này và yêu cầu Chính phủ thường xuyên báo cáo.

2 dự án đắp chiếu của Bộ Công thương đã có lãi - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Trung nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri của chủ tịch Quốc hội - Ảnh: LÊ DÂN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Đình Thành Uyên đặt câu hỏi về tăng tuổi hưu lên 60 tuổi đối với nữ giáo viên mầm non sẽ ra sao khi họ dạy nhiều môn, nhiều hoạt động không đảm bảo sức khỏe nhất là phải múa hát. "Khi đó sẽ mất hình tượng với học sinh", cử tri trăn trở.

Trả lời cử tri, chủ tịch Quốc hội cho biết giáo viên mầm non là lao động đặc thù nên sẽ có hướng dẫn thực hiện.

Cử tri Trần Quang Trung đề nghị đầu tư nhiều hơn cho ĐBSCL, cho tương xứng những vùng khác vì đây là vựa lúa, thủy sản, trái cây, lo an ninh lương thực cho cả nước nhưng đầu tư lại ít hơn vùng đồng bằng sông Hồng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm đến ĐBSCL nhưng nguồn lực đầu tư hạn chế. "Bộ Chính trị cũng đã có nghị quyết đầu tư công cho TP Cần Thơ không thấp hơn Đà Nẵng, Hải Phòng. Tuy nhiên, những năm đầu ngân sách chưa thực hiện đúng nghị quyết, gần đây đã thực hiện được", bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ? Ngân sách sẽ bù lỗ cho dự án nghìn tỉ thua lỗ?

TTO - Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - chủ nợ của nhiều dự án nghìn tỉ thua lỗ, đang rất khó khăn về tài chính, không có khả năng tự cân đối nguồn để bù đắp cho các dự án thua lỗ, để bảo đảm thanh khoản cho VDB sẽ phải dùng ngân sách bù đắp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên