Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Cử tri đề xuất Quốc hội ra nghị quyết với Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội: “Ý kiến hay!'

25/04/2019 17:58 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang là bài học đau đớn cho ngành giáo dục.

Cử tri đề xuất Quốc hội ra nghị quyết với Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội: “Ý kiến hay! - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời về những vấn đề cử tri đặt ra chiều 25 - 4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường An Cư (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chiều 25-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang là bài học đau đớn cho ngành giáo dục và đang được xử lý nghiêm. 

Theo đó, cơ quan chức năng vừa khởi tố thêm một số cán bộ liên quan, các sinh viên có gian lận điểm đã bị cho thôi học. "Vụ này sẽ được xử lý nghiêm, không có bao che để mọi việc êm thấm", bà Ngân khẳng định trước cử tri.

Trước đó, đặt câu hỏi với tổ đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ, cử tri đề nghị đối với những vụ gian lận thi cử tại những địa phương trên cần được xử lý tất cả những cán bộ liên quan, không bỏ sót ai, kể cả trách nhiệm của giám đốc sở giáo dục - đào tạo và cấp cao hơn vì có liên đới.

Cử tri Kiều Quý Ba cho rằng các vụ án mạng, bạo lực học đường, ấu dâm, thầy giáo quan hệ tình dục làm học sinh có thai và gần nhất là vụ thảm sát ở Bình Dương… cho thấy cơ quan chức năng phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đẩy lùi.

"Tôi đề nghị trong kỳ họp tới, Quốc hội cần ra nghị quyết yêu cầu Chính phủ những mục tiêu cụ thể, ví dụ trong một khoảng thời gian nào đó sẽ giảm bao nhiêu số vụ việc. Nếu không làm kịp thời, lòng dân sẽ bị ảnh hưởng", ông Quý Ba góp ý.

Cử tri đề xuất Quốc hội ra nghị quyết với Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội: “Ý kiến hay! - Ảnh 2.

Cử tri phường An Cư (quận NInh Kiều, TP Cần Thơ) đặt nhiều câu hỏi và góp ý với tổ đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ chiều 25 - 4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là "ý kiến hay" và bà đồng tình với đề xuất này, theo đó sẽ giao cụ thể cho Chính phủ trong năm 2019 giảm tỉ lệ tội phạm bao nhiêu, đưa ra xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật để ngăn ngừa và răn đe thế nào. 

"Chúng tôi sẽ lưu ý trong nghị quyết của kỳ họp lần này. Đưa vào nghị quyết để Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành và các cơ quan tư pháp quan tâm làm tốt nhiệm vụ này", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong khi đó, trình bày trước các đại biểu Quốc hội, cử tri Trịnh Kim Liên cho rằng những vụ như "quy chuẩn nước mắm" đối với nước mắm truyền thống và cấp phép ca khúc trước năm 1975 đã làm ảnh hưởng lòng tin của người dân. 

Bà Liên "đặt hàng": "Quốc hội cần có ý kiến thế nào để các ngành chức năng làm những gì phù hợp, chính đáng khi đưa ra văn bản, chính sách".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết vụ "quy chuẩn nước mắm" đã được yêu cầu tạm dừng. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Bộ Công thương đang ngồi lại để xem xét tiếp. 

Quốc hội sẽ giám sát, nếu tiếp tục ban hành mà không chuẩn thì Quốc hội có quyền yêu cầu đình chỉ, thu hồi văn bản đúng theo thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Bà Ngân cũng cho rằng quy định trước đây đối với ca khúc trước 1975 là "vô lý" và hiện đã bị loại bỏ. Hiện tại, những ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu thương con người hoặc không đụng chạm gì đến văn hóa, thuần phong mỹ tục, không phá hoại nhà nước, chế độ… sẽ được lưu hành. 

"Chị Kim Liên yên tâm, hiện tại không còn cấp giấy phép nữa. Cơ quan chức năng cũng đã thay cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vì việc này, vì quản lý Nhà nước mà như thế", Chủ tịch Quốc hội nói.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận