Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm sẽ xây dựng công khai và kỹ lưỡng

05/04/2019 13:05 GMT+7

TTO – Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn khẳng định như vậy khi nói về dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”.

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm sẽ xây dựng công khai và kỹ lưỡng - Ảnh 1.

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn và Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng chủ trì buổi họp báo thường kỳ quý 1-2019 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 5-4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ trước ý kiến cho rằng cần xây dựng, phân biệt rạch ròi giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp trong xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn về nước mắm mà các Bộ đang triển khai. 

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: với dự thảo tiêu chuẩn nước mắm, tinh thần là Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) dừng lại và giao cho đơn vị xây dựng dự thảo là Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản báo cáo cụ thể lãnh đạo Bộ phương án xây dựng kỹ lưỡng. Sau đó Bộ sẽ công khai phương án xây dựng dự thảo.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết riêng phần dự thảo "Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" của Bộ KH&CN, theo thông tư của Bộ NN&PTNT, về mặt quy trình là đúng theo quy định pháp luật.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: "Dự thảo này của ai và ai chỉ đạo?". Thứ trưởng Tiến cho biết dự thảo tiêu chuẩn nước mắm là theo kế hoạch phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN.

Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm sẽ xây dựng công khai và kỹ lưỡng - Ảnh 2.

Một trong số công đoạn sản xuất nước mắm truyền thống - Ảnh: TTO

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay dự thảo tiêu chuẩn này đã dừng theo kiến nghị của Hiệp hội Nước mắm. Bộ NN&PTNT cũng đã có quyết định thành lập ban vận động cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống và bây giờ đang tích cực phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban vận động để cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống.

"Tới đây khi có Hiệp hội Nước mắm truyền thống, cơ quan quản lý của Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp Bộ KH&CN bàn với Hiệp hội để sửa lại, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn theo hướng bài bản, đảm bảo cho sản xuất phát triển, không còn vướng mắc nào" - Thứ trưởng Tiến cho hay.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận