14/09/2021 22:27 GMT+7

2.000 người sống 'chui' ở chung cư ‘hạng sang’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Mặc dù bỏ tiền tỉ mua căn hộ 'hạng sang' ở trung tâm Hà Nội từ nhiều năm trước nhưng gần 2.000 cư dân phải sống 'chui'. Vì sao?

2.000 người sống chui ở chung cư ‘hạng sang’ - Ảnh 1.

Gần 2.000 người đang phải cư trú bất hợp pháp tại chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy - Ảnh: QUANG THẾ

Chủ đầu tư chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy là Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy.

Ngày 14-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Khổng Thị Ngân bức xúc: "Gia đình tôi trước đây ở quận Hoàng Mai, đặt tiền mua dự án từ năm 2008 đến 2018 mới quyết định về ở nhưng nào ngờ đang từ có hộ khẩu trở thành mất khẩu. Phải bỏ ra số tiền lớn dành dụm bao nhiêu năm mới có được để mua nhà thì đến nay lâm cảnh sống chui".

Trong đơn gửi báo Tuổi Trẻ, bà Mạnh Thị Thanh Nga, ban đại diện cư dân chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), cho biết từ cuối năm 2017, mặc dù chưa hoàn thành nghiệm thu công tác phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho hàng trăm khách hàng vào ở.

"Đến nay cư dân không được đăng ký tạm trú tạm vắng, mua điện nước theo quy định. Thực tế gần 2.000 người đang phải cư trú bất hợp pháp vì những tồn tại của chủ đầu tư", bà Nga nói.

Bà Nga cho biết đây là một trong những chung cư 'hạng sang' trên địa bàn quận Cầu Giấy bởi 4 năm trước cũng đã có giá khoảng 40 triệu đồng/m2. "Mua căn hộ hạng sang nhưng đến nay các cháu nhỏ phải học tạm. Cư dân sống trong cảnh luôn bất an với hệ thống phòng cháy, chữa cháy và cũng không được cấp sổ hồng", bà Nga cho biết thêm.

Ngày 11-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện ban quản lý tòa nhà Discovery Complex, ông Nguyễn Huy Huynh, xác nhận hiện nay chung cư này vẫn chưa hoàn thiện nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy.

"Chủ đầu tư đang xúc tiến với các cơ quan chức năng làm nghiệm thu, mục tiêu năm 2021 xong tuy nhiên do dịch, giãn cách. Lãnh đạo công ty thì đang muốn dứt điểm trong năm nay, còn cụ thể như thế nào do là vấn đề cấp cao, tôi không nắm được", ông Huynh nói.

Theo tìm hiểu, ngày 25-8, sau khi cư dân phản ánh về việc không được miễn giảm tiền điện theo nghị quyết của Chính phủ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đợt 4, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy Lê Văn Hùng ký văn bản gửi tới một số cơ quan chức năng, ngành điện "xin" miễn giảm cho cư dân.

Tuy nhiên đến ngày 30-8, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã có văn bản phản hồi cho biết đã qua nhiều lần làm việc, đơn vị này vẫn chưa cung cấp được biên bản nghiệm thu hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy và đồng thời khẳng định không đủ cơ sở để miễn giảm tiền điện cho các hộ dân tại tòa nhà.

Phóng viên liên hệ với ông Hùng làm rõ trách nhiệm cá nhân ông cũng như công ty để hàng nghìn cư dân phải sống "chui" nhiều năm nay sau khi mua dự án, tuy nhiên đến chiều ngày 14-9 ông Hùng phản hồi: "Vài hôm nữa anh gọi lại…".

2.000 người sống chui ở chung cư ‘hạng sang’ - Ảnh 2.

Cư dân bức xúc căng băng rôn phản ánh - Ảnh: QUANG THẾ

Liên quan đến dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy, ngày 23-7, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra cho biết dự án đã thay đổi mục đích và công năng sử dụng; chưa được UBND TP Hà Nội cho phép điều chỉnh dự án đầu tư và chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện về nghĩa vụ tài chính đất bổ sung, đã vi phạm Luật đất đai 2013.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý trách nhiệm Bộ Xây dựng trong việc thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật vượt diện tích sàn xây dựng không phù hợp với phương án kiến trúc được chấp thuận tại dự án 302 Cầu Giấy.

Cùng cư dân dự không ít cuộc họp, buổi đối thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng, tổ trưởng tổ dân phố số 10 (phường Dịch Vọng), nói: "Ai cũng thế thôi, tích cóp mãi mới mua được căn nhà đều muốn an cư lạc nghiệp. Cư dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư rồi nhưng họ luôn hứa ‘đang làm’. Từ ngày cư dân về sinh sống cảm thấy mất niềm tin vì thất vọng nhiều thứ...".

Chiếm 60% chung cư cũ cả nước, hàng chục năm Hà Nội chỉ cải tạo được 1,2#phantram Chiếm 60% chung cư cũ cả nước, hàng chục năm Hà Nội chỉ cải tạo được 1,2%

TTO - ‘Khoảng 30 năm nay, Hà Nội đã đặt vấn đề cải tạo chung cư cũ với rất nhiều cuộc họp, giải pháp cấp thiết được đưa ra, nhưng chúng ta mới chỉ cải tạo được rất ít’, KTS Đào Ngọc Nghiêm nêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận