11/09/2021 21:51 GMT+7

Cư dân bực vì ‘trả đủ phí dịch vụ mới giảm tiền điện’ dù đang giãn cách

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Chủ đầu tư thông báo về việc đưa ra điều kiện cư dân phải đóng phí dịch vụ theo yêu cầu thì mới được miễn giảm tiền điện trên hóa đơn tháng 8, tháng 9 mà đương nhiên cư dân được hưởng theo nghị quyết của Chính phủ.

Cư dân bực vì ‘trả đủ phí dịch vụ mới giảm tiền điện’ dù đang giãn cách - Ảnh 1.

Chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy (ảnh chụp chiều 11-9) - Ảnh: QUANG THẾ

Bà Mạnh Thị Thanh Nga, Ban đại diện cư dân chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), phản ánh với phóng viên Tuổi Trẻ Online.

Chung cư Discovery Complex có khoảng 400 hộ dân với gần 2.000 nhân khẩu đã nhận nhà, ở ổn định từ cuối năm 2017 đến nay.

Bà Nga cho biết thêm: "Sau khi nhận được thông tin UBND phường Dịch Vọng đã triệu tập cuộc họp với chủ đầu tư, cư dân để vận động người dân hạ băngrôn phản đối chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư có văn bản phúc đáp về việc thu phí dịch vụ và hỗ trợ tiền điện của Chính phủ". Tuy nhiên, theo bà Nga, đến ngày 11-9 chủ đầu tư vẫn chưa có thông tin trả lời cư dân.

Theo tìm hiểu, trước đó ngày 25-8, Ban quản lý tòa nhà Discovery Complex ra thông báo số 123 về việc "áp dụng giảm giá tiền điện do dịch COVID-19" đối với cư dân. Tuy nhiên, đối tượng áp dụng được đưa ra là: "Các căn hộ đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán phí dịch vụ quản lý đến tháng 7-2021".

Cư dân chung cư Discovery Complex cho biết họ bức xúc sau khi nhận được thông tin "thanh toán phí dịch vụ mới được giảm tiền điện". "Ban quản lý đưa ra văn bản như vậy là làm méo mó chủ trương của Chính phủ", một cư dân cho biết.

Chiều 11-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban quản lý tòa nhà Discovery Complex, ông Nguyễn Huy Huynh cho biết, do tòa nhà còn vướng mắc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nên ngành điện lực chỉ mới bán cho chung cư này với giá điện kinh doanh. 

"Theo nghị quyết của Chính phủ thì mới miễn giảm giá điện sinh hoạt, chúng tôi đã gửi văn bản đến Sở Công thương, ngành điện lực để hỗ trợ cư dân", ông Huynh nói.

Lý giải về thông báo "thanh toán phí dịch vụ mới được giảm tiền điện" thì ông Huynh cho rằng: "Thực tế là tòa nhà không được miễn giảm vì chủ đầu tư đang mua điện kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Bởi vậy nên cư dân đóng phí dịch vụ thì chúng tôi sẽ bù lỗ thêm để hỗ trợ".

Tuy nhiên, Ban đại diện cư dân cho rằng: "Đây là chủ trương lớn của Chính phủ, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ để dân vào ở từ nhiều năm nay thì không có lý do gì mà lại không được hưởng chính sách chung".

Ông Nguyễn Việt Trung, chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, cho biết ngay sau khi có tình trạng cư dân căng băngrôn, chính quyền địa phương đã tổ chức cuộc họp.

Theo đó, trước những phản ánh của cư dân, tại cuộc họp lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng đã đề nghị chủ đầu tư có văn bản phúc đáp cho cư dân về việc thu phí dịch vụ và hỗ trợ tiền điện theo nghị quyết của Chính phủ.

Cư dân bực vì ‘trả đủ phí dịch vụ mới giảm tiền điện’ dù đang giãn cách - Ảnh 2.

Chung cư có gần 2.000 nhân khẩu - Ảnh: QUANG THẾ

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ: "Trong lúc dịch bệnh khó khăn, Thủ tướng Chính phủ phải chỉ đạo ngành điện miễn giảm tiền cho nhân dân để chia sẻ bớt phần khó khăn. Hành vi của ban quản lý tòa nhà trong tình huống này đã mặc cả với cư dân, ra điều kiện với người dân trong lúc cả nước đang chống dịch là không thể chấp nhận được.

Không thể bao biện hành vi thiếu nhân văn này bằng một lý do nào khác. Chính quyền địa phương, ngành điện TP Hà Nội cần sớm vào cuộc để nghị quyết miễn giảm tiền điện của Chính phủ đối với người dân ở nơi giãn cách theo chỉ thị 16 được thực hiện đúng...".

Thủ tướng: Giảm tiền điện trong 2 tháng cho người dân ở nơi giãn cách theo chỉ thị 16 Thủ tướng: Giảm tiền điện trong 2 tháng cho người dân ở nơi giãn cách theo chỉ thị 16

TTO - Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm tiền điện cho các khách hàng dùng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 với mức giảm 10-15% trong 2 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận