26/05/2024 13:56 GMT+7

17 năm im lặng của ca sĩ Phương Thanh

'17 năm im lặng rồi trở lại rực rỡ' với một live show kéo dài ba tiếng đồng hồ, Phương Thanh nói phải mất 17 năm, cô mới được gặp lại khán giả của mình.

Trong Đóa hồng gai, MONO là hoàng tử của Phương Thanh - Ảnh: BTC

Trong Đóa hồng gai, MONO là hoàng tử của Phương Thanh - Ảnh: BTC

Live concert Đóa hồng gai diễn ra tối 25-5 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), đưa tiếng hát của "một thời đã xa", khoảng những năm "chín mấy", "hai ngàn" trở lại.

Cùng "chị Chanh" Phương Thanh còn có "anh Bo" Đan Trường, chị Siu (Siu Black), Bằng Kiều. Còn có những người trẻ hơn như Lân Nhã, Hà Lê, MONO. Họ cùng Phương Thanh kể về 17 năm im lặng đó.

Phương Thanh môi khô nay lại hồng

Gần 17 năm qua, không phải Phương Thanh mất tích hẳn. Thỉnh thoảng vẫn thấy cô góp giọng ở một chương trình nào đó, vẫn công bố một vài dự án âm nhạc nào đó. Song một live concert đúng nghĩa, từ sau Mưa show (năm 2008) thì tới nay mới làm được.

Làm được, lại cũng nhờ những người khác lo hết. Phương Thanh chỉ có việc lên sân khấu và hát. 

Bởi như cô tâm sự, để làm một live concert cơ bản nhất cũng phải mất 2 - 3 tỉ đồng, mà Phương Thanh… thì không có tiền.

17 năm giờ mới trở lại, Phương Thanh có gì hay? Nếu chờ đợi một Phương Thanh lột xác hoàn toàn thì không hẳn.

Cô đứng đó, trong vùng ánh sáng dành riêng cho mình, cất lên giọng nữ cao, khàn khàn đặc trưng. 

Và chỉ cần cô cất tiếng hát, khán giả nhận ra ngay Phương Thanh - một giọng hát độc đáo, không có ai bắt chước nổi của V-pop hàng chục năm qua.

Nhưng đã có một sự vận động thật khác trong giọng hát ấy. 

Bên cạnh sự gai góc, xù xì, thô mộc như "đóa hồng gai", thì nay nữ tính, dịu dàng, mượt mà hơn nhiều, như chính Phương Thanh tự nhận là "gái hơn".

Ca sĩ Phương Thanh tự nhận cô

Ca sĩ Phương Thanh tự nhận cô "gái" hơn ngày xưa - Ảnh: BTC

Khác với hình ảnh quần jean, áo phông hoặc sơ mi trước đây, Phương Thanh xuất hiện trong những bộ cánh có vẻ điệu đà hơn. 

Cô tự gọi mình là công chúa, còn nam ca sĩ khách mời MONO, Bằng Kiều, Đan Trường, Lân Nhã, Hà Lê là các hoàng tử.

Nhiều khán giả cảm động khi "gặp lại" Phương Thanh, Bằng Kiều, Đan Trường ở năm 2024. 20 năm trước, khán giả của họ là những cô cậu học trò mới lớn, suốt ngày hóng chương trình Làn sóng xanh, VTV - Bài hát tôi yêu để "đu" thần tượng và lùng những tấm poster dán khắp nhà.

Những cô cậu học trò ấy nay đã lớn, mua vé đi nghe ca sĩ mà họ yêu mến hát. Họ ngồi bên dưới và thổn thức lại một thuở thanh xuân đầy hoài niệm với loạt tình khúc đầu thế kỷ: Một thời đã xa, Giã từ dĩ vãng, Tình xa khuất, Xin làm người hát rong, Tình cờ, Đêm lao xao, Ta chẳng còn ai, Lối cũ ta về, Cơn mưa băng giá, Khi giấc mơ về

Phương Thanh và Đan Trường tái ngộ trên sân khấu với hit Khi giấc mơ về - Ảnh: BCT

Phương Thanh và Đan Trường tái ngộ trên sân khấu với hit Khi giấc mơ về - Ảnh: BCT

Đến một lúc, sự trưởng thành, những khác đi của một ai đó cũng khiến ta ngạc nhiên và đầy xúc động. Nhưng đồng thời, cũng có những điều vẹn nguyên, những điều vẫn ở đó dù thế giới có thay đổi ra sao lại khiến ta thầm cảm ơn và rốt ráo tìm lại chính mình.

Phương Thanh nói, 17 năm qua, cô đã trải qua nhiều sóng gió không biết tỏ cùng ai. Có nhiều lúc mệt quá, giờ đi tìm niềm vui được không, ca sĩ 7X tự vấn.

Rồi cô quyết định bước sang chương mới của cuộc đời. Cô hát Cuộc đời mới, Tiền kiếp, Con đường thiên lý, Song song, Thuyền quyên… như kể chuyện.

Khi hát ca khúc chào tạm biệt Nào ai có biết (Đức Trí), Phương Thanh đã khóc. "Nào có ai biết môi khô hôm nay lại hồng/ Nào có ai biết thân thương ta ôm vào lòng/ Nghẹn ngào trong đôi mắt"… Cô nói, "Phương Thanh môi khô hôm nay lại hồng rồi".

Phương Thanh và MONO song ca Đêm lao xao - Clip: ĐẬU DUNG

Bùng nổ Cô đơn trên sofa, bất ngờ Đêm lao xao

Nhìn nhạc mục và danh sách nghệ sĩ khách mời, có thể thấy Phương Thanh muốn mang đến một hình ảnh mới bên cạnh những "đóng đinh cũ".

Để cảm ơn những khán giả trung thành hàng chục năm qua, cô hát lại loạt hit cũ và mang những người bạn một thời trở lại cùng: Đan Trường, Bằng Kiều, Siu Black…

Để tiếp cận thêm khán giả trẻ hơn, Phương Thanh mời Lân Nhã, Hà Lê, đặc biệt MONO. Màn song ca giữa cô và MONO khi trình bày hit Đêm lao xao bất ngờ ghi điểm nhờ sự dễ thương, mượt mà của hai nghệ sĩ ở hai thế hệ.

Bộ ba Phương Thanh, Hà Lê, Siu Black khiến khán phòng bùng nổ với Cô đơn trên sofa phiên bản rock - Ảnh: BTC

Bộ ba Phương Thanh, Hà Lê, Siu Black khiến khán phòng bùng nổ với Cô đơn trên sofa phiên bản rock - Ảnh: BTC

Cô cũng chịu khó bắt trend khi mang Cô đơn trên sofa (Tăng Duy Tân) lên sân khấu Đóa hồng gai. Màn kết hợp giữa Phương Thanh, Siu Black và rapper Hà Lê khiến cả khán phòng bùng nổ, lắc lư theo.

Phải nói giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng đã vận dụng tối đa lợi thế của ba cái tên trên, thay vì chất pop dance như vốn dĩ, đã phối lại theo phong cách rock, mang đến một phiên bản rực lửa cho ca khúc của Tăng Duy Tân.

Sau live concert tại Hà Nội, ngày 22-6 tới, Phương Thanh tiếp tục mang Đóa hồng gai tới với Hạ Long cùng Lam Trường, Hoàng Hải, Phạm Anh Khoa, Double2T và một khách mời bí mật.

Tháng 10 năm nay, Đóa hồng gai sẽ "cập bến" TP.HCM - nơi giọng hát của Phương Thanh "ươm nở" và đạt đến đỉnh cao vào 20 năm trước.

Xem thêm hình ảnh live concert Đóa hồng gai:

Lân Nhã và Phương Thanh lãng mạn, da diết với Ta chẳng còn ai - Ảnh: BTC

Lân Nhã và Phương Thanh lãng mạn, da diết với Ta chẳng còn ai - Ảnh: BTC

Bằng Kiều nói:

Bằng Kiều nói: "Phương Thanh im lặng trong 17 năm rồi hôm nay trở lại rực rỡ" - Ảnh: BTC

Phương Thanh và Hà Lê trong một khoảnh khắc thăng hoa khi trình bày Cô đơn trên sofa cùng Siu Black - Ảnh: BTC

Phương Thanh và Hà Lê trong một khoảnh khắc thăng hoa khi trình bày Cô đơn trên sofa cùng Siu Black - Ảnh: BTC

 Bằng Kiều đệm đàn cho Phương Thanh, cả hai cùng song ca Cơn mưa băng giá - Ảnh: BTC

Bằng Kiều đệm đàn cho Phương Thanh, cả hai cùng song ca Cơn mưa băng giá - Ảnh: BTC

Phương Thanh nói, cô làm show thì phải có Siu Black - Ảnh: BTC

Phương Thanh nói, cô làm show thì phải có Siu Black - Ảnh: BTC

Phương Thanh thực hiện lời hứa, mời Lam Trường tham gia showPhương Thanh thực hiện lời hứa, mời Lam Trường tham gia show

Đúng như lời hứa trước đó, Phương Thanh đã 'rủ' Lam Trường xuất hiện trong liveconcert Đóa hồng gai 2 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên