Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

17 bang gửi đơn ủng hộ Texas kiện hủy kết quả bầu cử ở 4 bang ông Biden thắng

10/12/2020 07:24 GMT+7

TTO - Tính đến sáng 10-12 (giờ VN), đã có 17 bang do Missouri dẫn đầu cùng gởi đơn lên Tòa án tối cao Mỹ thể hiện sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas. Quan chức ở 4 bang bị kiện đã lên án động thái trên, gọi đây là cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ.

17 bang gửi đơn ủng hộ Texas kiện hủy kết quả bầu cử ở 4 bang ông Biden thắng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã yêu cầu tham gia vụ kiện của bang Texas với tư cách cá nhân, không thông qua Bộ Tư pháp Mỹ, theo Reuters - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump trước đó đã tuyên bố trên Twitter ông sẽ tham gia vào vụ kiện với tư cách là một bên thứ ba liên quan. Trong đơn nộp lên Tòa án tối cao Mỹ, Trump đã yêu cầu 9 thẩm phán của tòa cho ông tham gia vụ kiện do Texas đệ trình chống lại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Hãng tin Reuters nhận định nếu Tòa tối cao Mỹ cho phép ông Trump tham gia vụ kiện của Texas, đây sẽ là một sự kiện vô tiền khoáng hậu. Viết trên Twitter cá nhân, tổng thống tuyên bố vụ kiện của Texas là "một sự kiện lớn của đất nước", bày tỏ sự tin tưởng vào 9 thẩm phán của Tòa tối cao.

Những bang bị kiện có đông phiếu đại cử tri và đã từng bỏ phiếu cho Trump trong năm 2016 nhưng bất ngờ nghiêng về ông Joe Biden vào phút chót trong bầu cử năm nay. Chiến dịch tranh cử của Trump và những người ủng hộ ông cáo buộc có vấn đề trong việc kiểm phiếu ở các bang chiến trường.

Không giống các đơn kiện của đội ngũ pháp lý cùng các đồng minh của Tổng thống Trump, bang Texas không cáo buộc có gian lận bầu cử, theo Đài RT.

Tuy nhiên, Texas cho rằng 4 bang chiến trường trên liên quan tới "những điểm bất thường trong bỏ phiếu", "sửa luật bầu cử của các bang" không phù hợp và thậm chí có khả năng phân biệt đối xử với các cử tri "dù hợp pháp hay bất hợp pháp". 

Đơn kiện của Texas cũng yêu cầu Tòa tối cao hoãn ngày cử tri đoàn họp và bỏ phiếu vào ngày 14-12 tới. Cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri được xem là cột mốc đánh dấu chiến thắng và thất bại chính thức của các ứng viên trong một cuộc bầu cử tổng thống.

Theo tính toán không chính thức của truyền thông Mỹ, ông Biden đang có được tổng cộng 306 phiếu đại cử tri, bỏ xa 232 phiếu của ông Trump. Bốn bang chiến trường bị kiện góp 62 phiếu đại cử tri trong tổng số 306 phiếu cho ông Biden.

AFP: Hết thời gian để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử AFP: Hết thời gian để ông Trump lật ngược kết quả bầu cử

TTO - Đại cử tri đoàn dự kiến sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống vào ngày 14-12. Và hôm nay 8-12 là hạn chót để giải quyết các thách thức pháp lý hậu bầu cử Mỹ cấp tiểu bang.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận