Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa

26/12/2019 06:00 GMT+7

TTO - Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) đặt tên các lớp theo các đảo ở quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa như An Bang, Sơn Ca, Sinh Tồn, Tốc Tan, Cô Lin, Gạc Ma…

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 1.

"Chi đội Đảo Trường Sa Đông" - Ảnh: DOÃN HÒA

Thầy Nguyễn Vương Linh - hiệu trưởng nhà trường – cho biết việc làm ý nghĩa này để giáo dục học sinh về tình yêu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tiết học của "Lớp Hoàng Sa"

Sáng 25-12, tiết giáo dục công dân của lớp "đảo Hoàng Sa" Trường THCS Kim Liên trở nên sôi nổi hơn với những câu hỏi về lịch sử của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

"Các em biết vì sao lớp mình mang tên đảo Hoàng Sa không? Tết Nguyên đán sắp đến, các em có nhắn gửi gì các chú bộ đội đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc? Là học sinh các em làm gì để thể hiện tình yêu biển đảo?" - cô Nguyễn Thị Kim Thương, hỏi.

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 2.

Lớp "Đảo Hoàng Sa" - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau câu hỏi của cô Thương, những cánh tay của học sinh thi nhau trả lời về vị trí địa lý, lịch sử các hòn đảo thiêng liêng ở Trường Sa và Hoàng Sa. Không chỉ vậy, cô Thương còn gợi mở cho học sinh nhiều câu hỏi mang tính thời sự liên quan đến bảo vệ chủ quyền của các hòn đảo.

Em Nguyễn Thị Thùy Dương - học sinh lớp đảo Hoàng Sa - chia sẻ rằng từ khi tên hòn đảo này được dùng để gọi tên cho lớp, em và các bạn trong lớp đã có thể tự tin giới thiệu với mọi người về vị trí địa lý, các đặc điểm nổi bật của hòn đảo này.

Cách dạy của các thầy cô giúp em hiểu biết hơn về lịch sử, vị trí địa lý.

Học sinh Nguyễn Thị Thùy Dương

Em Nguyễn Thị Thảo Vân - học sinh lớp đảo Sinh Tồn - hào hứng: "Chúng em rất biết ơn những người lính đảo can trường đang đêm ngày chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Thấy cột mốc chủ quyền Trường Sa nằm trong trường, biển đảo như gần với chúng em hơn".

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 6.

Lớp Đảo Sinh Tồn - Ảnh: DOÃN HÒA

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 7.

Lớp "Đảo Trường Sa Lớn" Ảnh: DOÃN HÒA

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 8.

Lớp Đảo Đá Tây - Ảnh: DOÃN HÒA

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 9.

Lớp Đảo đá Cô Lin - Ảnh: DOÃN HÒA

Cô Nguyễn Thị Kim Thương cho biết cách làm của trường được học sinh trong trường cảm thấy thích thú và hưởng ứng nhiệt tình. Các tiết học ngoại khóa, nhà trường còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về biển đảo, hay viết thư gửi các chiến sĩ đang công tác trên quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Những tên gọi ấy gợi lên tình cảm của học sinh với tổ quốc, quê hương. Đây cũng là cách giúp các em bổ sung kiến thức về biển đảo Việt Nam.

Mốc chủ quyền trong sân trường

Ngoài ra, trong sân Trường THCS Kim Liên còn có cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa. Cột mốc chủ quyền Trường Sa này cao 4,9m; mỗi cạnh gắn sao vàng, hình trống đồng, ghi rõ kinh độ và vĩ độ và thông tin về lịch sử quần đảo.  

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 10.

Cột mốc chủ quyền Trường Sa cao 4,9m trong sân Trường THCS Kim Liên - Ảnh: DOÃN HÒA

Là người đã cho ra đời ý tưởng xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa, thầy Nguyễn Vương Linh - hiệu trưởng Trường THCS Kim Liên - cho biết, nhằm giúp giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước cho các học sinh không chỉ qua kiến thức sách vở mà còn bằng mô hình trực quan sinh động.

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 11.

Giáo viên và học sinh Trường THCS Kim Liên tìm hiểu về lịch sử biển đảo ngay tại sân trường - Ảnh: DOÃN HÒA

16 lớp học đặt tên theo các đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh 12.

Học sinh Trường THCS Kim Liên tham gia một buổi ngoại khóa bên mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa tại sân trường- Ảnh: DOÃN HÒA

Sau khi được các cấp có thẩm quyền đồng ý về chủ trương, ban giám hiệu nhà trường đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ và tổ chức quyên góp từ giáo viên, cựu học sinh toàn trường để xây dựng mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa trong khuôn viên nhà trường.

Các giáo viên trong trường chưa một lần đến Trường Sa nên không biết hình dáng cột mốc như thế nào. Trước khi bắt tay vào xây dựng, chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, hình dáng cột mốc Trường Sa sau đó phác thảo theo màu sắc, hoa văn nguyên mẫu cột mốc tại huyện đảo Trường Sa được làm bằng bêtông cốt thép"

Thầy Nguyễn Vương Linh

Năm học 2015-2016, cột mốc chủ quyền Trường Sa được khánh thành trong niềm hân hoan của thầy trò. Cũng từ năm học này, ban giám hiệu nhà trường đã quyết định đặt tên 16 lớp học theo tên các hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

"Các tiết học môn xã hội và chương trình ngoại khóa được giáo viên lồng ghép nội dung biển đảo để giáo dục truyền thống, vun đắp tình yêu biển đảo, quê hương cho các em học sinh. Công trình là niềm tự hào rất lớn của giáo viên và học sinh", thầy Linh chia sẻ.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận