150.000 người châu Âu xuống đường phản đối khủng hoảng khí hậu

28/01/2019 11:31 GMT+7

TTO - Khoảng 80.000 người tuần hành ôn hòa ở nhiều thành thị Pháp, trong khi hơn 70.000 người cũng xuống đường ở thủ đô Bỉ nhằm thúc giục các chính trị gia giữ đúng cam kết về biến đổi khí hậu.

150.000 người châu Âu xuống đường phản đối khủng hoảng khí hậu - Ảnh 1.

Người tham gia cuộc tuần hành có tên “Đứng lên vì khí hậu” ở Brussels, Bỉ ngày 27-1 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc tuần hành do liên minh các nhóm vận động chính sách - được thành lập vào năm ngoái, tổ chức. Họ đặt mục tiêu tổ chức tuần hành tháng về vấn đề này nhằm gây sức ép trước kỳ bầu cử của Liên minh châu Âu vào tháng 5 sắp tới.

Theo hãng thông tấn AFP, tại Bỉ, ngày 27-1 bất chấp trời mưa và giá lạnh, đoàn người hô vang các khẩu hiệu và những tấm biểu ngữ như: "Trái đất đang chết, đừng coi như không biết", "Tôi bảo vệ nơi mình sống", "Không còn thời gian để lãng phí", "Chúng tôi đã hết kiên nhẫn"…

Người biểu tình đi qua nhiều đường phố ở thủ đô và tới trước tòa nhà Nghị viện châu Âu để gửi thông điệp về biến đổi khí hậu đến các nhà lập pháp châu Âu.

Đây là cuộc biểu tình về biến đổi khí hậu lần thứ tư trong hai tháng qua tại Brussels. 

Hôm 27-1, hệ thống tàu lửa khắp nước Bị bị kẹt cứng khiến hàng ngàn người biểu tình không thể đến tham gia tuần hành đúng giờ. Ban tổ chức phải cho bắt đầu hành sớm để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Trong khi đó, cuộc tuần hành tại Pháp không đông bằng lần tổ chức trước đó 3 tháng với khoảng 100.000 người tham gia trên cả nước. 


150.000 người châu Âu xuống đường phản đối khủng hoảng khí hậu - Ảnh 2.

Người tuần hành muốn các chính trị gia giữ đúng cam kết về biến đổi khí hậu - Ảnh: REUTERS

150.000 người châu Âu xuống đường phản đối khủng hoảng khí hậu - Ảnh 3.

Khoảng 80.000 người đã xuống đường ở nhiều thị trấn, thành phố khắp nước Pháp kêu gọi các chính trị gia hành động trước khủng hoảng khí hậu ở Pháp ngày 27-1 - Ảnh: EPA

Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm Chống biến đổi khí hậu: Nước lớn cần tăng trách nhiệm

TTO - Gần 200 quốc gia đạt tiếng nói chung về cơ chế hướng dẫn quy định chung, được xây dựng để hiện thực hóa các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề, như hỗ trợ các nước nghèo cắt giảm khí thải, chưa được giải quyết.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận