15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019

27/12/2019 20:52 GMT+7

TTO - Cháy rừng ở California của Mỹ đứng đầu danh sách với thiệt hại về vật chất hơn 25 tỉ USD, kế đến là siêu bão Hagibis ở Nhật (15 tỉ USD), đợt bão lũ ở các bang miền trung tây của Mỹ và Trung Quốc cũng góp mặt.

15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019 - Ảnh 1.

Cháy rừng ở bang California của Mỹ trong tháng 10 và 11 năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo công bố ngày 27-12 của quỹ từ thiện Christian Aid, năm 2019 được xem là năm nóng thứ hai từng được ghi nhận trong lịch sử, chứng kiến hàng loạt thảm họa thiên nhiên trên khắp thế giới.

Thống kê của tổ chức này cho thấy có 15 thảm họa có thiệt hại hơn 1 tỉ USD, thậm chí trong số này có tới 7 thảm họa có mức thiệt hại trên 10 tỉ USD, tờ Express đưa tin.

"Thời tiết khắc nghiệt - một trong những hệ quả của biến đổi khí hậu - đã tấn công mọi nơi trên thế giới trong năm 2019. Từ Nam Phi đến Bắc Mỹ, từ châu Đại Dương và châu Á đến châu Âu, lũ lụt, bão tố và hỏa hoạn đã gây ra sự hỗn loạn và tàn phá hủy diệt", Christian Aid đặt vấn đề.

Tổng hợp số liệu chính thức của các tổ chức phi chính phủ và cơ quan cứu trợ, cũng như các nghiên cứu khoa học và báo cáo truyền thông, quỹ từ thiện của Anh cho biết thảm họa thiên tai đã khiến hàng triệu người mất nhà ở và cướp đi sinh mạng của nhiều người trên thế giới trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo Christian Aid, thiệt hại trên thực tế có thể sẽ cao hơn nhiều do chỉ mới tính đến các tài sản đã được bảo hiểm.

Trong danh sách các thảm họa thiên tai có mức thiệt hại từ 10 tỉ USD trở lên có các trận lụt ở miền bắc Ấn Độ, siêu bão Lekima ở Trung Quốc, bão Dorian ở Mỹ, lũ lụt ở Trung Quốc, các trận lũ lụt ở miền trung tây và nam nước Mỹ, bão Hagibis ở Nhật Bản, cháy rừng ở bang California (Mỹ). 

Trong đó, thảm họa cháy rừng California có mức thiệt hại lớn nhất lên tới 25 tỉ USD, kế đến là siêu bão Hagibis (15 tỉ USD), lũ lụt ở Mỹ (12,5 tỉ USD) và lũ lụt ở Trung Quốc (12 tỉ USD).

Theo Christian Aid, phần lớn số người chết do thiên tai là ở Ấn Độ và châu Phi. Điều này phản ánh thực tế "những người nghèo nhất thế giới lại là người đang phải trả giá đắt nhất cho hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu".

"Nếu thế giới không thực hiện những hành động khẩn cấp để giảm khí thải, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm ít nhất 0,5 độ C trong 20 năm tới và tiếp tục tăng 2-3 độ C vào cuối thế kỷ này. Khí hậu toàn cầu sẽ tiếp tục trở nên cực đoan hơn và mọi người trên khắp thế giới sẽ tiếp tục phải trả giá", Christian Aid nhấn mạnh.

15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019 - Ảnh 2.

Đống đổ nát sau siêu bãi Hagbis ở Nhật tháng 10-2019 - Ảnh: GETTY

15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019 - Ảnh 3.

Các tàu siêu tốc Shinkansen ngập trong nước lũ vì bão Hagibis khiến người ta phải loại bỏ chúng hoàn toàn vì không thể sử dụng được nữa. Thiệt hại ước tính khoảng 300 triệu USD - Ảnh chụp màn hình

15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019 - Ảnh 4.

Bão Lekima gây ngập lụt và thiệt hại ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

15 thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại tỉ đô trong năm 2019 - Ảnh 5.

Lũ lụt các bang miền trung tây nước Mỹ nhấn chìm nhiều nhà cửa, đe dọa cả căn cứ quân sự - Ảnh: REUTERS

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận