17/03/2022 14:29 GMT+7

14 năm tù cho người tiếp tay đường dây mạo danh cán bộ công an

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 17-3, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thảo (37 tuổi, trú Lạng Sơn) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

14 năm tù cho người tiếp tay đường dây mạo danh cán bộ công an - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thảo tại phiên tòa ngày 17-3 - Ảnh: Đ.C.

Cáo trạng thể hiện, thông qua Hoàng Thị Điệp (trú tỉnh Lạng Sơn), Thảo quen biết người đàn ông tên Hóa (người Trung Quốc, không rõ lai lịch).

Hóa nói Thảo tìm và giới thiệu người mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển vào cho Hóa. Hóa và Thảo thỏa thuận khi mỗi tài khoản ngân hàng được sử dụng để nhận tiền thì chủ tài khoản được trả 500.000 đồng, cứ mỗi 100 triệu đồng chuyển về tài khoản thì chủ tài khoản được nhận thêm 1 triệu đồng.

Riêng Thảo khi đi rút tiền về chuyển cho Hóa được trả 400.000 đồng/lần chuyển, cứ mỗi 100 triệu đồng đổi sang tiền nhân dân tệ để giao lại cho Hóa thì được nhận thêm 600.000 đồng. Hóa còn yêu cầu không sử dụng tài khoản ngân hàng của Thảo, mà phải tìm người khác cung cấp số tài khoản để nhận tiền lừa đảo, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Khi có người bị hại chuyển tiền, Hóa nhắn tin thông báo số tiền hoặc kèm hình ảnh biên lai chuyển tiền của bị hại cho Thảo để Thảo rút tiền đưa cho Hóa hoặc chuyển khoản. Thảo biết việc Hóa nhận tiền lừa đảo của người khác nhưng vẫn nhận làm.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện cho bị hại, thông báo nợ tiền mua hàng bằng thẻ tín dụng, nợ cước viễn thông và có liên quan đến các đường dây ma túy, rửa tiền đang bị điều tra. Sau đó, đối tượng yêu cầu bị hại nộp tiền vào tài khoản ngân hàng được chỉ định và chiếm đoạt.

Quá trình điều tra xác định, từ ngày 13-7-2018 đến ngày 21-10-2018, Thảo sử dụng tài khoản ngân hàng đứng tên Nông Thanh Bắc, Nông Thị Kim Oanh, Mai Thị Hương để nhận và chiếm đoạt của 11 bị hại số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

14 năm tù cho người tiếp tay đường dây mạo danh cán bộ công an - Ảnh 2.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn và ân hận về hành vi của mình - Ảnh: Đ.C.

Điển hình như: Ngày 13-7-2018, chị N.T.K.L. (trú Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận được điện thoại của người tự xưng là cán bộ công an đang điều tra đường dây rửa tiền có liên quan đến chị L.. Yêu cầu chị L. phải chuyển số tiền có trong tài khoản đến cho cán bộ này xem xét. Chị L. tưởng thật nên đã chuyển 250 triệu đồng vào tài khoản tên Nông Thanh Bắc.

Còn chị L.N.G. (trú Cần Thơ) nhận được điện thoại của 1 người tự xưng tên là Thụy - cán bộ viện kiểm sát - thông báo chị liên quan đến án mua hàng qua thẻ tín dụng đăng ký bằng CMND của chị G. với số tiền lớn. "Cán bộ" Thụy yêu cầu chị G. chuyển hơn 20 triệu đồng vào tài khoản Nông Thanh Bắc.

Tương tự, chị Đ.T.L. (trú Đồng Nai), chị Đ.T.C. (trú Bình Thuận), anh N.T.P. (trú Đà Nẵng)… đã bị các đối tượng mạo danh là cán bộ cảnh sát điều tra, viện kiểm sát để lừa đảo.

Thậm chí, đường dây này còn sử dụng số điện thoại có mã vùng TP.HCM và đuôi số 113 để bị hại tin là thật.

Mạo danh thiếu tá công an để lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng Mạo danh thiếu tá công an để lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa tiếp nhận tin báo tố giác về việc giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành.

ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên